"Ba trong một" ở dự án nhà phòng chống thiên tai

 

 Ông Lưu Xuân Vĩnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết: "Dự án mà QMT tài trợ tại miền Trung là sự thể hiện tuyệt vời mục tiêu cao: vừa thực hiện an sinh xã hội, vừa nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, vừa là nơi đồng bào, các học trò thân yêu của chúng ta phòng tránh thiên tai".
Trường Tiểu học Hải Quế, Hải Lăng, Quảng Trị do QMT tài trợ đã trở thành địa chỉ tránh lũ của đồng bào ngay khi mới khánh thành

Những tấm lòng vàng

Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung (QMT ) Phan Diễn cho biết, đồng hành cũng với QMT trong gần một năm qua là nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Ở miền Trung có Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 5 là đơn vị tài trợ lớn cho QMT. Thành quả bước đầu mà QMT làm được ở một số tỉnh miền Trung được đồng bào biết đến có sự cổ vũ, hỗ trợ nhiệt tình của giới truyền thông.

"Tôi xin được bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới nhiều nhà báo, cơ quan báo chí,...đã giúp đỡ QMT trong thời gian qua" - ông Phan Diễn nói.

Chủ tịch QMT Phan Diễn mong muốn các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, giới truyền thông Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng với QMT dài lâu.

Theo ông Phan Diễn chia sẻ, xuất phát từ chương trình vì khúc ruột miền Trung, một số cá nhân và doanh nghiệp nặng lòng với đồng bào miền Trung sáng lập nên QMT và được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập. Chính thức hoạt động từ cuối tháng 3/2009, đến cuối năm 2009, QMT đã khởi công, vận động tài trợ cho 9 dự án nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai.

"Trong năm 2009, chúng tôi vận động được khoảng 15 tỷ đồng. Trong ba tháng đầu năm 2010, chúng tôi đã vận động được 14,2 tỷ đồng từ các nhà tài trợ. Năm nay, chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng được khoảng 30 dự án nhà phòng tránh thiên tai. Nếu thực hiện được mục tiêu đó, đòi hỏi chúng tôi có năng lực vốn khoảng 60 tỷ đồng. Ngoài ra các dự án trồng rừng ven biển, dự án mở các lớp tập huấn cho cán bộ và đồng bào vùng lũ vẫn đang được xây dựng".

Dự án dài lâu, để đời cho nhiều thế hệ

Ông Trần Văn Minh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng QMT ra đời là hoạt động ngay, các công trình được xây dựng và phát huy hiệu quả ngay tức thì.

"Tôi cho rằng biện pháp đặt vấn đề về chiến lược của QMT rất đúng: Đó là xây dựng nhà tránh lũ, trồng rừng và tuyên truyền các kiến thức cơ bản về tránh lũ cho cán bộ và đồng bào vùng thường xuyên bị ngập lụt. Vừa rồi, tại một hội thảo về ứng phó với biến đổi khí hậu, tôi đã đưa hình ảnh mô hình nhà tránh lũ đa năng của Đà Nẵng và được nhiều nhà khoa học, chuyên gia hoan nghênh. Việc xây dựng các dự án này là việc làm rất thiết thực và có tác dụng lâu dài, cho nhiều thế hệ" - ông Minh nói.

Theo ông Nguyễn Đăng Lâm, giám đốc điều hành QMT, tính toán kết cấu cho thấy công trình có thời gian sử dụng khoảng 25 năm.

"Khi thực hiện các dự án, tôi nhận thấy việc mình làm là rất nhỏ nhoi so với nhu cầu của đồng bào miền Trung. Hiện nay, chúng tôi nhận được gần 400 dự án nhà tránh lũ của các địa phương gửi đến đề nghị QMT vận động tài trợ. Như vậy, chỉ riêng nhà tránh lũ, nếu xây dựng hết tất cả các dự án này, năng lực vốn của QMT phải có khoảng 800 tỷ đồng. Chúng tôi sẽ cố gắng và kiên trì thực hiện các hoạt động của mình" - Chủ tịch QMT Phan Diễn nói.

Thụy Nguyên

Hoạt động từ tháng 4/2009, đến nay QMT đã vận động tài trợ gần 20  dự án nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai. Trong năm 2009, QMT nhận được 15 tỷ đồng tài trợ. Trong quý I/2010, QMT đã nhận được cam kết tài trợ 14,2 tỷ đồng.Theo Tamnhin.net

Các tin cũ hơn:

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.