Thói quen tốt tạo nên người văn minh
Hiện nay, chúng ta kêu gọi người dân xây dựng nếp sống văn minh nhưng lại chưa có hành động hay hướng dẫn gì cụ thể để thực hiện điều đó. Theo tôi văn minh là những hành động đơn giản ai cũng có thể làm được nhưng lại chẳng muốn làm để rồi tự làm khổ bản thân và những người xung quanh.

Đơn giản chỉ cần:

1. Tự giác xếp hàng ở nơi công cộng: để không phải chen lấn vừa mệt vừa mất thời gian của chính mình.

2. Xả rác đúng nơi đúng chỗ: góp phần làm sạch chính không khí ta thở hàng ngày, chưa kể giảm ngập nữa (do thói quen vứt rác ở miệng cống thoát nước của dân ta).

3. Tôn trọng luật giao thông: vì chính sự an toàn của bản thân và người xung quanh.

4. Hành động có trách nhiệm với cộng đồng: đơn giản là ai cũng muốn có lợi cho mình nhất, nhưng ít ai nhận ra mình người được lợi nhất lại chính là bản thân khi hành động có trách nhiệm (Ví dụ: xả rác bừa bãi trong chung cư, ít ai nghĩ tới việc chỉ cần mồi lửa từ tàn thuốc của một ai đó vứt bừa bãi như mình cũng sẽ gây nên nguy cơ cháy nổ, uy hiếp sự an toàn của chính bản thân và những người xung quanh).

Và nhiều thói quen tốt khác như biết nói ‘Xin lỗi – Cảm ơn’ mà vô hình chung đang ngày càng mai một đi trong giao tiếp xã hội hàng ngày, khiến chúng ta ngày càng mệt mỏi hơn vì môi trường sống nặng nề từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chính chúng ta.

Một người tự giác làm, hai người tự giác làm,…từ trong công sở cho đến nơi công cộng, từ từ cả xã hội sẽ làm theo những thói quen tốt đó, tự nhắc nhở nhau để thực hiện. Cứ như vậy, một môi trường sống văn minh như các nước phương Tây sẽ dần được hình thành và người được hưởng lợi nhất chính là những người ban đầu đã tự giác thực hiện để cùng xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng.

Vnexpress - Lê Hoài Nam

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.