Những mẫu đèn giao thông sáng tạo- giải pháp cho giao thông đô thị

(GDVN) -Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh cột đèn giao thông ở bất cứ quốc gia nào, song tất cả đều có thiết kế ba màu quy chuẩn quá đơn điệu, không truyền tải được hết thông tin cần thiết cho người tham gia giao thông. Những mẫu thiết kế đèn giao thông dưới đây sẽ mở ra một góc nhìn sáng tạo và chi tiết hóa hơn cho ngành giao thông đô thị trong tương lai.

1. Projected Traffic Light- Đèn giao thông la-de
Projected Traffic Light là mẫu thiết kế sáng tạo của Hanyoung Lee. Hệ thống đèn giao thông này sẽ phát ra những chùm tia la- de màu đỏ, tạo thành một “bức tường ảo” ngăn cách phần đường chính và phần đường dành cho người đi bộ. Nhờ bức tường la-ze mà các phương tiện giao thông dễ dàng nhận được tín hiệu dừng lại để nhường đường cho người đi bộ. Đây thực sự là hệ thống đèn giao thông an toàn dành cho người đi bộ.
2. Mẫu đèn Droplet Traffic Light
Droplet Traffic Lights là một concept sử dụng năng lượng mặt trời và gồm ba màn hình hiển thị với ba màu khác nhau cho biết các tin tức mới nhất, dự báo thời tiết,…Mặc dù mẫu đèn này đã đạt đến độ chuẩn song vẫn có một khuyết điểm nhỏ là những thông tin được hiển thị đôi khi sẽ làm người tham gia giao thông phân tán tư tưởng
3. Đèn giao thông sử dụng bóng LED
Mẫu thiết kế này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn có khả năng chuyển hóa nguồn năng lượng mặt trời thành điện năng thông qua những tấm pin quang điện và tín hiệu đèn sẽ tự động hoạt động nhờ pin dự trữ. Hơn nữa, các bóng LED được sử dụng lại rất bền và chắc chắn.
4. Mẫu đèn dải Mobius- Mobius Strip
Được thiết kế bởi Kisung Lee, mẫu đèn Mobius Strip là giải pháp tuyệt vời nhằm giảm bớt sự lộn xộn của hệ thống đèn trên đường phố bằng cách tích hợp đèn giao thông và đèn chiếu sáng trong cùng một thiết kế. Mobius Strip sẽ gồm tất cả các tính năng như tín hiệu đèn cho người đi bộ, người điểu khiển các phương tiện giao thông cũng như chiếu sáng đường vào ban đêm. Hơn nữa, đây cũng được coi là thiết kế thân thiện với môi trường.
5. Đèn giao thông đồng hồ cát
Mẫu đèn này mô phỏng tương tự chiếc đồng hồ cát và được hiển thị trên màn hình phát tín hiệu của đèn. Hệ thống đèn sẽ cảnh báo người tham gia giao thông về thời gian còn lại trước khi đổi sang tín hiệu tiếp theo. Được thiết kế bởi Thanva Tivawond, hệ thống đèn giao thông độc đáo này mang tính ứng dụng rất cao.
6. Đèn giao thông UniSignal
Nhắc đến đèn giao thông, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ba hình tròn. Tuy nhiên, UniSignal lại được thiết kế rất khác biệt và sáng tạo hơn so với mẫu đèn thông thường vì mỗi tín hiệu đèn lại mang một hình khác nhau, giúp cho những người mắc bệnh mù màu hoặc khó phân biệt màu dễ dàng trong việc tiếp nhận tín hiệu từ đèn giao thông.

Báo Giáo dục Việt Nam

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.