Kinh tế xanh - Hướng đi cho tương lai
Page Image
TinTomTat
Cách đây 40 năm, ngày 5/6/1972, Hội nghị của Liên Hợp Quốc về con người và môi trường tổ chức tại Stockholm (Thủ đô Thuỵ Điển) đã được tổ chức. Đây là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Cũng tại Hội nghị này, LHQ đã chọn ngày 5/6 hàng năm làm Ngày Môi trường thế giới.
Page Content
​Năm 2012, thế giới kỷ niệm Ngày Môi trường với chủ đề "Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn".
Kinh tế xanh được UNEP định nghĩa là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người và công bằng xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và khủng hoảng sinh thái.
Một nền kinh tế xanh được đặc trưng bởi sự tăng trưởng bền vững của các hợp phần kinh tế có khả năng duy trì và gia tăng nguồn vốn tự nhiên của trái đất. Các hợp phần này bao gồm năng lượng tái tạo, vận tải ít phát thải cacbon, công nghệ sạch, hệ thống quản lý chất thải tiên tiến, dịch vụ cấp nước sạch nâng cao, tiết kiệm năng lượng, nông-lâm-ngư nghiệp bền vững.
Động lực mới của nền kinh tế xanh là bảo vệ môi trường, phát triển công nghệ sản xuất sạch và năng lượng sạch, nhanh chóng đạt được mức tăng trưởng kinh tế bền vững.
Tuy nhiên, kinh tế xanh không thay thế phát triển bền vững mà là chiến lược kinh tế để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Đức, Hàn Quốc... đã đầu tư hàng trăm tỷ USD cho chính sách kinh tế xanh, coi đó là sự đầu tư tốt nhất đối với phát triển bền vững của quốc gia, vừa thúc đẩy kinh tế tăng trưởng ổn định, vừa góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và tạo việc làm. Đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, kinh tế xanh tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã có sự chuyển hướng đầu tư vào các công nghệ sản xuất sạch hơn, một trong các tiêu chí của nền kinh tế xanh.
Chính những thực tế này đã đặt ra cho nhiều quốc gia quyết định tái cấu trúc để "xanh hóa" nền kinh tế. nhiều nước đã coi việc phát triển các nguồn năng lượng mới và xây dựng một ngành công nghiệp "carbon thấp" là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế.
Quốc gia đi đầu trong nỗ lực để trở thành nền "kinh tế xanh" là Đức. Nước này phấn đấu để trở thành cường quốc công nghiệp đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% "năng lượng xanh" vào năm 2050. Hiện nền công nghiệp năng lượng tái sinh của Đức có trị giá 240 tỷ USD.
Với chiến lược "tăng trưởng xanh" nhằm giảm thiểu CO2 và xanh hóa chín ngành công nghiệp chủ lực, từ tháng 8/2008, Hàn Quốc đã xây dựng một chiến lược sống còn là dành trên 80% trong gói kích cầu kinh tế khoảng 38,1 tỷ USD cho việc chuyển dịch từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh.
Trung Quốc cũng đang có những cuộc cách mạng xanh - sạch, cách mạng công nghệ cao và đến nay chỉ tính riêng trong lĩnh vực tái chế và năng lượng tái tạo, mỗi năm quốc gia này đã thu được 17 tỷ USD và tạo công ăn việc làm cho trên 10 triệu người.
Trong khi đó, Mexico đi đầu trong xuất khẩu lượng sản phẩm pin Mặt Trời. Chương trình procalsol (sưởi bằng năng lượng mặt trời) được triển khai khắp Mexico, đến nay đã mang lại 100.000 việc làm mới. 
Theo UNEP, lợi ích của tăng trưởng xanh là 2,3 triệu việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ tăng lên 20 triệu vào năm 2030. Thị trường cấp nước, vệ sinh sẽ tăng từ 253 tỉ USD lên 658 tỷ USD vào năm 2020. Các tòa nhà xanh sẽ tạo ra từ 2 - 3,5 triệu việc làm. Nền nông nghiệp hữu cơ cũng tạo ra hơn 30% việc làm/ha. Và điều này chứng minh được rằng kinh tế xanh chính là hướng đi cho tương lai.
Với chủ đề "Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn", Ngày Môi trường thế giới năm nay nhằm nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng nền kinh tế xanh hướng tới sự nghiệp phát triển bền vững cho nhân loại. Chủ đề này cũng nhấn mạnh rằng, kinh tế xanh có vai trò quan trọng để chúng ta suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng.
Nhưng quan trọng hơn, chủ đề "Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn" trong năm 2012 nhấn mạnh một thực tế là chính "Bạn" - một yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công của nền kinh tế xanh và bạn đánh giá các bước thực hiện bởi Chính phủ, các khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng trong khu vực của bạn, tức là bao gồm "chính bạn".
Năm 2012 là một năm đặc biệt kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh về trái đất (gọi tắt là Hội nghị Rio) năm 1992, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ một lần nữa gặp nhau tại Rio de Janeiro (Brazil) đề thảo luận về tương lại của sự phát triển bền vững. Hội nghị Rio+20 sắp tới (diễn ra từ ngày 20 đến 22/6/2012) sẽ bao gồm hai nội dung chính: Một nền kinh tế xanh trong bối cảnh phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo và khuôn khổ thể chế cho phát triển bền vững. Và chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay cũng là một hoạt động hưởng ứng Năm quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta do LHQ lựa chọn.
Nguyên Linh
Theo TN&MT

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.