Khốn khổ vì rác

Đa số các tỉnh khu vực ĐBSCL chưa có nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt. Người dân vô tư vứt rác xuống kênh rạch tại những huyện vùng ven.

Tại khu đô thị, rác được thu gom nhưng lại đưa về đổ tập trung ở các bãi đất trống, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bãi rác Tân Long đã quá tải và gây ô nhiễm nặng nề nhưng vẫn phải tiếp tục thu nhận rác - Ảnh: Đức Tuyên

Hầu hết những bãi rác lộ thiên tại các tỉnh thành ở khu vực ĐBSCL đều đã quá tải.

Thói quen xấu

Con đường nông thôn mới được xây dựng trải nhựa phẳng lì tại ấp Kênh E, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) nối thị trấn Thạnh An với các xã lân cận tại huyện Vĩnh Thạnh, nhưng một bên đường rác vương vãi khắp nơi. Bọc nilông, vỏ chai, bịch thuốc trừ sâu... cùng rác thải sinh hoạt được chất đống bên đường hoặc nổi vật vờ trên những con mương, vũng nước trước cửa nhà dân. Ở đây chưa có hệ thống thu gom rác và đa số nhà dân không có thùng rác nên xả rác bừa bãi là chuyện bình thường!

Cần Thơ: Hiện nay mới gom được khoảng 50% lượng chất thải rắn trên toàn TP (Theo ông Nguyễn Tấn Dược, giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ).

Hậu Giang:  Mới gom được khoảng 75% lượng rác tại TP Vị Thanh để đưa về các bãi rác tập trung. Số rác còn lại tại các huyện vùng xa chủ yếu do người dân tự chôn và đốt...(Theo ông Hoàng Minh Châu, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hậu Giang).

Vĩnh Long: Mới gom được khoảng 75% lượng rác tại đô thị. Phần rác thải còn lại ở các huyện vùng xa như Long Mỹ, Mang Thít... thì vận động người dân chôn lấp tại nhà (Theo ông Nguyễn Văn Đấu, phó giám đốc Sở TN- MT tỉnh Vĩnh Long).

Bến Tre: Mới gom được khoảng 76% lượng rác ở TP Bến Tre. Còn tại các huyện vùng xa, người dân đào hố chôn lấp rác ngay tại vườn nhà. (Theo một cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre)

Chị Nguyễn Thị Vân, một người dân tại ấp Kênh E, kể: “Có lần cháu tôi mới lên 4 từ TP.HCM về chơi. Khi bóc kẹo ăn cháu đi quanh nhà ngó nghiêng tìm thùng đựng rác nhưng không có. Tôi bảo cháu cứ vứt ra sân nhưng nó không chịu, đòi phải có thùng rác. Lạ quá!”. Như vậy đấy, xả rác là bình thường, không chịu xả rác mới là chuyện lạ! Đây là tình cảnh đặc trưng của những vùng nông thôn nơi chúng tôi đã đi qua tại các tỉnh thành khu vực ĐBSCL.

Ông Phạm Quang Phúc, giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị (Công ty Môi trường đô thị Cần Thơ), cho rằng hệ thống thu gom rác chưa “với” tới những huyện vùng xa nên người dân vẫn chưa bỏ được thói quen xấu là xả rác ra môi trường.

Những bãi rác lộ thiên

Tại bãi rác xã Hòa Phú, huyện Long Hồ (Vĩnh Long), rác chất đống cao ngất, đầy ụ trên phần diện tích rộng hơn 2ha. Mùi hôi thối bốc nồng nặc, ruồi nhặng bay lên từng đàn khi người ta nhặt rác. Nước rác rỉ ra lênh láng xung quanh. Ông Nguyễn Văn Đấu, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Vĩnh Long, thừa nhận: “Bãi rác chưa có hệ thống thu gom nước rỉ từ rác để xử lý. Bãi chôn lấp rác đang quá tải nên vừa qua chúng tôi phải cho mở rộng, xây thêm một ô chứa rác mới”.

Ô chứa rác mới mà ông Đấu đề cập thực chất chỉ là khu vực tường gạch được xây dựng sơ sài. Quá tải là tình trạng chung của những bãi rác tại một số tỉnh khu vực ĐBSCL. Chẳng hạn bãi rác Tân Long ở ấp Thạnh Lợi, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) ra đời từ năm 2005 với diện tích 20,2ha là bãi rác của TP Cần Thơ, nhưng hiện nay phải gánh rác cho TP Cần Thơ và một phần tỉnh Hậu Giang với khoảng 600 tấn rác/ngày. Tại bãi rác này, nước rỉ rác cũng tràn ra lênh láng cả một vùng đất. Ông Hoàng Minh Châu, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hậu Giang, cho biết bãi rác này đã quá tải, sắp phải đóng cửa. Cũng theo ông Châu, người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu về tình trạng ô nhiễm tại bãi rác này.

Chị Nguyễn Thị Oanh, một người dân sống gần bãi rác Tân Long, cho biết nước từ bãi rác này chảy ra đoạn kênh thủy lợi đen ngòm, hôi thối không chịu nổi. Theo chị Oanh, khi bơm nước từ kênh thủy lợi lên tưới vườn cây ăn trái và ruộng lúa thì cây héo rũ, thối gốc, còn lúa thì lép hạt, cho năng suất rất thấp.

Ông Lê Hùng Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng hệ thống xử lý nước thải tạm thời tại bãi rác Tân Long để hạn chế ảnh hưởng đến người dân và môi trường xung quanh. Theo ông Dũng, TP Cần Thơ đã quy hoạch một bãi rác rộng 47ha tại Q.Ô Môn và kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác nhưng chưa có đơn vị nào tham gia. “Chúng tôi đang xúc tiến nhanh nhất việc xây dựng nhà máy xử lý rác tập trung cho thành phố. Trong thời gian tới Cần Thơ vẫn phải tiếp tục đổ rác tại bãi rác Tân Long vì địa phương không có bãi rác nào khác”- ông Dũng nói.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường khu vực Tây Nam bộ (Cục Kiểm soát ô nhiễm, thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - môi trường), hiện tổng lượng chất thải rắn của các tỉnh thành khu vực ĐBSCL khoảng 790.000 tấn/năm, chất thải rắn công nghiệp 220.000 tấn/năm, chất thải nguy hại khoảng 2.400 tấn/năm. Ông Phạm Đình Đôn, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường khu vực Tây Nam bộ, cho biết lượng chất thải rắn và chất thải nguy hại nói trên phần lớn chưa được xử lý triệt để nên gây ô nhiễm môi trường nặng nề và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

ĐỨC TUYÊN - PHƯƠNG NGUYÊN

source: http://tuoitre.vn

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.