Đa sắc hè xanh 2012

Với loại hình đa dạng, “chiến đấu” trên nhiều mặt trận khác nhau... Mùa hè xanh (MHX) của các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM thật sự đa sắc màu, đầy sôi động...

Hai “cô giáo” Mùa hè xanh dạy vẽ Lan Phương và Anh Đào (ĐH Mỹ thuật TP.HCM) chấm tranh của thiếu nhi xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre) - Ảnh: Hải Thi

Gần 50.000 chiến sĩ đã cống hiến cho cộng đồng một MHX đầy ý nghĩa với vô số công trình thiết thực vì dân sinh.

“Đại tiệc văn hóa”

Biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con miệt vườn là nhiệm vụ truyền thống được giao cho chiến sĩ MHX hai trường ĐH Sân khấu điện ảnh và Nhạc viện TP.HCM. Chuỗi chương trình được các bạn thiết kế ngẫu hứng, sáng tạo, đậm tính nghịch ngợm sinh viên với đủ thể loại: cải lương, dân ca Nam bộ, nhạc cách mạng, nhạc trẻ, kịch nói, ảo thuật đến múa Ấn Độ!

Để có được những buổi “đại tiệc” như vậy, trước đó cả tháng, 30 chiến sĩ ĐH Sân khấu điện ảnh đã rục rịch vào MHX sớm với lịch tập luyện dày đặc. Đêm diễn ra chương trình tại xã Sơn Định (huyện Chợ Lách, Bến Tre), dù còn nửa tiếng mới khai mạc nhưng bà con trong xã đã rủ nhau ra UBND - nơi đặt sân khấu - xí chỗ. Chương trình kéo dài hơn hai tiếng, nhiều khán giả nhí không có ghế ngồi phải đứng, ngồi bẹp trước sân khấu hoặc leo rào nhưng vẫn mê mẩn xem hết đêm nhạc.

Trong khi đó, những ngày hè xanh của các sinh viên ĐH Văn hóa TP.HCM là chuỗi ngày “rong chơi” với con nít. Tập trò chơi, tổ chức thi hát, thi vẽ, thành lập các nhóm kịch, nhóm nhảy thanh thiếu niên là hoạt động chính của hơn 100 chiến sĩ MHX ĐH Văn hóa. Nhiệm vụ nghe có vẻ “dễ nuốt” nhưng lại khiến không ít chiến sĩ phải khan giọng, bầm mình. Bạn Lê Thị Mỹ Duyên, sinh viên năm 4 ngành văn hóa học, cất giọng khàn khàn: “Ngày nào cũng la hét đùa giỡn với tụi nhỏ nên hầu như bạn nào cũng mất giọng, tối ngủ ê ẩm mình mẩy. Được cái các em dễ thương lắm! Có nhiều em nhà xa vẫn lọc cọc đạp xe đến tham gia...”.

Tại điểm tập kết của 16 chiến sĩ MHX ĐH Mỹ thuật TP.HCM, nhóm thì hí hoáy tô tô vẽ vẽ các bảng thiết chế văn hóa cho địa phương, nhóm khác thì leo giàn giáo dặm lại cổng đình, sơn trang trí nhà trẻ. Bày tác phẩm của các họa sĩ nhí xã Sơn Định ra tấm phản lớn trước nhà, hai “cô giáo” Lan Phương và Anh Đào - phụ trách lớp vẽ thiếu nhi cho xã - lựa chọn những tấm đẹp nhất cho buổi triển lãm cuối khóa...

Sân chơi và con chữ

Những tiếng ê a đầy ngọng nghịu đọc tiếng Anh pha lẫn phần đồng thanh đáp số các phép toán cộng trừ nhân chia vang lên không ngớt tại các điểm trường có tổ chức ôn tập hè ở ba xã Lý Nhơn, An Thới Đông và Tam Thôn Hiệp (huyện Cần Giờ, TP.HCM). Thầy cô giáo chính là 150 chiến sĩ tình nguyện ĐH Kinh tế TP.HCM. Khi buổi học chưa bắt đầu, các thầy cô áo xanh đã nhễ nhại mồ hôi vì phải đi bộ đến từng nhà để vận động và cả năn nỉ người dân cho con tham gia lớp sinh hoạt hè. Tại ấp Rạch Lá (xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ), các chiến sĩ MHX phải đi bộ hơn 30 phút, men theo các đầm tôm đến lớp dạy học.

“Bữa nay lớp đông lắm, 30 em từ mẫu giáo đến lớp 11 nên tám chiến sĩ phải phân công nhau, mỗi người dạy mỗi nhóm. Đi giữa đầm tôm buổi trưa thì nắng, buổi chiều thì mưa nhưng đi cùng các em nên ai cũng vui”, Đặng Kim Ngân (SV năm 3 khoa thương mại - du lịch - marketing) chia sẻ. Ngân kể các em ở đây ngày nào cũng qua chơi với anh chị sinh viên, cùng vẽ tranh, tô màu, làm lồng đèn vui lắm.

Huy Hùng, cậu học trò ở ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ), bộc bạch: “Có mấy anh chị MHX đến tụi em mới có sân chơi, có người hướng dẫn. Bình thường tụi em chỉ biết chạy rông hoặc vào rừng đước bắt cua chứ không có chỗ nào chơi”.

Còn vào thứ hai, tư, sáu hằng tuần, đúng 8g sáng Bùi Thức Mỹ (SV năm 2 ĐH Bách khoa TP.HCM) lại cùng bốn cô học trò lớp 5, lớp 6 của mình chuẩn bị sách vở cho một buổi học mới trong kho chứa hàng tại một ngôi chùa trên đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM). Mỹ là một trong hàng trăm sinh viên tham gia chương trình tình nguyện “Gia sư áo xanh” do Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và việc làm (ĐH Bách khoa TP.HCM) tổ chức.

Với Đinh Thị Hảo, SV năm 3 ĐH Lao động xã hội (cơ sở 2, TP.HCM), đã ba mùa hè liên tiếp cô không về quê. Ở trọ tận Q.12, Hảo phải đi xe buýt gần 2 giờ để đến nhà cô học trò mà mình nhận làm gia sư miễn phí tại P.Linh Đông, Q. Thủ Đức. Hảo tâm sự: “Tuy phương tiện đi lại khó khăn nhưng thấy bé học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn mình cũng vui”.

Học kỳ xanh của sinh viên hành chính

Trong chiến dịch MHX 2012, hơn 30 chiến sĩ đội hình chuyên thủ tục hành chính (Học viện Hành chính quốc gia khu vực phía Nam, TP.HCM) đã thay phiên nhau đến trực tại Ủy ban nhân dân xã Phú Cần và Hiếu Trung (huyện Tiểu Cần, Trà Vinh) để hướng dẫn, giúp đỡ bà con các thủ tục hành chính. Ngoài ra, đội còn đi đến từng hộ gia đình ở các ấp, tư vấn và ghi nhận những khó khăn, trăn trở của người dân trong việc làm giấy tờ, hồ sơ hành chính.

Hằng ngày, Trần Thị Kim Liên (SV năm 2 lớp KS11 TCNS1) đều đặn lên Ủy ban nhân dân xã Hiếu Trung theo đúng giờ làm việc. Liên cho biết trước khi vào đây làm cô đã được các công chức ở ủy ban hướng dẫn cách đóng khuôn dấu bản công chứng, chứng thực, cách ghi vào sổ đăng ký, sổ lưu trữ hồ sơ với các loại giấy tờ tư pháp, hộ tịch, nhà đất, xây dựng... “Dù học lý thuyết ở trường nhiều nhưng đây là lần đầu tiên mình thử làm một cán bộ hành chính thực thụ. Mới làm còn sượng lắm do hồi hộp, căng thẳng, nhưng được cán bộ xã hướng dẫn nhiệt tình, chỉ sau vài buổi làm mình đã quen công việc” - Liên chia sẻ.

Theo anh Hoàng Văn Minh - chỉ huy trưởng chiến dịch MHX của học viện tại mặt trận Trà Vinh, qua việc thực tập giải quyết thủ tục hành chính ở ủy ban, các chiến sĩ sẽ có cơ hội hiểu thêm về những thắc mắc của người dân, từ đó thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm giảm bớt công đoạn thủ tục hành chính.   

Nhóm PV NST
source: http://tuoitre.vn

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
Copyright © 2011 VietnamMarcom. CauChuyen.VietnamMarcom.edu.vn - All rights reserved.