“Hội nghị Diên Hồng” về an toàn giao thông trong trường học

Nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về vấn đề an toàn giao thông, Bộ GD & ĐT vừa tổ chức một buổi hội thảo tại TP HCM.

Đúng một năm sau ngày thực thi chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng cường giáo dục an toàn giao thông (ATGT) trong trường học, Bộ GD&ĐT đã tổ chức buổi hội thảo bàn về thực trạng và giải pháp tháo gỡ vấn đề này. Đây được xem như là một “Hội nghị Diên Hồng” của ngành giáo dục về vấn đề ATGT trước thềm năm học mới.
Ý thức giao thông của học sinh – sinh viên chưa cao

Tại buổi hội thảo, Đại tá Phạm Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát đường bộ, đường sắt cho biết: “Hiện nay, công tác giáo dục (GD) ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông vẫn chưa đạt được kết quả tốt, vì vậy công tác giáo dục ATGT trong trường học là vấn đề cấp bách”. Để vấn đề này đạt được hiệu quả, ông Tuấn đề nghị các trường nên thành lập đội ATGT, đồng thời phối hợp với CSGT và các ngành liên quan có biện pháp tuyên truyền, răn đe, xử phạt nghiêm để từng bước ổn định lâu dài. Trong đó, đội ngũ giáo viên và CSGT là 2 lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền Luật giao thông đến từng học sinh, sinh viên".

 
Tình trạng học sinh - sinh viên vi phạm luật giao thông vẫn còn ở mức cao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.

Nên đọc

Hiện nay, tình hình trật tự ATGT ở TP.HCM hết sức phức tạp. Tình trạng học sinh, sinh viên thiếu ý thức tổ chức đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng là vấn đề vô cùng nhức nhối. Trong thời gian tới, Ban ATGT TP sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT và các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, tập trung xóa các tụ điểm mua bán lấn chiếm lòng, lề đường trước các cổng trường, cương quyết xử phạt nặng các hành vi vi phạm ATGT, nhất là không đội mũ bảo hiểm…

Cùng nhau “hiến kế”

Tại buổi hội thảo đã có nhiều ý kiến tham luận cũng như đóng góp để xây dựng một phương án hữu hiệu hơn trong thời gian tới. Đại diện Sở GD&ĐT Đồng Nai cho biết 

Sáu tháng đầu năm 2012, cả nước đã xảy ra 17.886 vụ tai nạn giao thông làm chết 4.953 người và bị thương 19.977 người. So với cùng kỳ năm 2011 giảm 4.931 vụ (- 21,63%), giảm 992 người chết (- 16,69%), giảm 5.513 người bị thương (- 21,63%).
tỉnh này có nhiều TNGT nhất nước vì có nhiều quốc lộ chính đi qua. Chính vì thế mà chủ trương của tỉnh là mở các tuyến đường, thành lập Ban ATGT từ cấp tỉnh đến các địa phương, trường học để tuyên truyền đến từng cá nhân. Ngoài ra, tỉnh còn thường xuyên tổ chức các hội thi, chuyên đề, các hoạt động ngoại khóa với sự có mặt của các bậc phụ huynh và HSSV. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tình trạng phụ huynh cho con sử dụng xe phân khối lớn đến trường. Vì vậy, sở mong muốn trong thời gian tới các ngành chức năng cần có những giải pháp áp dụng phù hợp tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của từng địa phương.

Đại diện Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết, theo số lượng thống kê của các ngành chức năng tỉnh thì số người chết trong các vụ TNGT có cả người đi ô tô, xe gắn máy, người đi bộ. Vì vậy, để đạt được kết quả tốt trong tuyên truyền giáo dục ATGT phải thực hiện có lớp lang và lâu dài chứ không thể làm cho có như trong thời gian vừa. Kiến nghị của sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp là các ngành chức năng tăng cường các hướng dẫn xử lý đối với HSSV vi phạm luật ATGT; nội dung giáo dục trọng tâm cho các em, không nên đưa quá nhiều chương trình dàn trải. Tập trung giáo dục nhận thức để người tham gia giao thông tự giác chấp hành.

Kết luận tổng kết hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ công tác HSSV, Dương Văn Bá đã tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, qua đó sẽ tổng hợp lại và triển khai đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về các giải pháp trật tự ATGT, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, HSSV. Hạn chế tiến tới đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật ATGT và giảm thiểu TNGT.

source: http://www.tinmoi.vn

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.