Cô nữ sinh nghèo nuôi cha mẹ bại liệt
Khi em 12 tuổi thì mẹ em bị bại liệt. Em 13 tuổi, cha gặp tai nạn giao thông mất 80% sức lao động. Bất hạnh cuộc đời dồn dập trên đôi vai khiến cô gái nhỏ phải đi làm thuê cuốc mướn chăm lo cho cha mẹ và đứa em trai còn thơ dại.

Cuộc sống muôn vàn khổ cực nhưng em luôn cố gắng đạt thành tích xuất sắc trong học tập và thi đậu vào đại học. Đó là câu chuyện về nữ sinh viên Nguyễn Thị Huyền (sinh viên Khoa du lịch, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM).

Nguyễn Thị Huyền sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng đất đỏ Tây Nguyên (xã Eakpam, huyện Cưmgar, tỉnh Đắk Lắk). Năm 2006, cha mẹ chưa kịp vui mừng khi dành dụm mua được miếng rẫy để cải thiện đời sống thì tai họa ập xuống ngay trong ngày đầu tiên đi làm. Một tai nạn giao thông kinh hoàng đã khiến mẹ em phải sống cuộc đời thực vật mãi mãi. Một năm sau, cha Huyền cũng chấn thương sọ não vì tai nạn giao thông. 12 tuổi với gánh nặng trên vai dường như quá sức với một đứa trẻ ăn chưa no lo chưa tới như Huyền. Vừa lo chạy chợ kiếm cái ăn từng bữa, lại vừa phải tìm cách kiếm tiền lo thuốc men cho bố mẹ, Huyền vẫn gắng tới trường. Hai chị em bảo ban nhau tự sống, tự học hành. Buổi đi học, buổi đi làm thuê đủ mọi việc để kiếm tiền: hái cà phê, đào bồn, làm cỏ, rửa bát... Mặc bao hiểm nguy đang rình rập, hai chị em Huyền ôm bao đi nhặt ve chai vào lúc 2, 3 giờ sáng để sớm mai còn kịp đến trường.

“Mỗi lần nhìn mẹ như trẻ lên ba, nhìn cha lê những bước chân yếu đuối, em không kìm nổi nước mắt. Nhiều lúc định từ bỏ ước mơ được cắp sách tới trường, nhưng sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè đã cho em thêm nghị lực”, Huyền nghẹn ngào nói.

Em Nguyễn Thị Huyền luôn nỗ lực từng ngày để hoàn thành ước
mơ của mình.
Em Nguyễn Thị Huyền luôn nỗ lực từng ngày để hoàn thành ước mơ của mình.

Gánh nặng quá sức của cuộc sống khắc nghiệt đã đổ hết lên đôi vai bé nhỏ. Tuy vậy, những thành tích Huyền đạt được khiến nhiều người nể phục. Suốt 12 năm học, Huyền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, hai lần đoạt giải học sinh giỏi văn cấp tỉnh và đứng đầu bảng trong nhiều cuộc thi cấp tỉnh như: Giải nhất thi kể chuyện về đạo đức Bác Hồ, về các tấm gương anh hùng dân tộc, giải nhất cuộc thi tuyên truyền phòng chống ma túy, giải A cuộc thi tiếng hát Tuổi Hồng...

Thời gian trôi đi, Huyền đã bước chân vào cổng trường đại học với bao hoài bão và nỗi lo toan thường trực. Bốn năm đại học phía trước còn rất dài, ba mẹ lại đang đau yếu không ai trông nom và em trai còn học phổ thông. Học ở thành phố xa nhà, Huyền vừa phải lo tiền học,  vừa phải lo tiền gửi về nhà thuê người chăm sóc cha mẹ. Vì vậy, Huyền đã bắt đầu đi làm thêm khi vừa đặt chân nơi thị thành. “Có lúc em nghĩ mình sinh ra chỉ để làm và làm, đôi khi cảm thấy rất mệt mỏi, nhưng có người đã nói với em “hãy cứ nín thở đi! Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua”, vì thế em phải luôn cố gắng”, Huyền cười nói.

Theo Ngọc Nga
Công An TPHCM

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.