5 học sinh Ams và 5 phút không lời

Phim ngắn, gần như không có đối thoại của nhóm học sinh lớp 8A, Trường THCS Hà Nội-Amsterdam về thói quen hút thuốc lá nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa.

Nhóm 5 bạn học sinh lớp 8A, Trường THCS Hà Nội-Amsterdam (Hà Nội) tham gia làm phim “Tấm gương” (Ảnh: website Trường THPT Hà Nội – Amsterdam)

Phim “Tấm gương” của nhóm đã giành giải “Phim có đề tài mang tính xã hội cao nhất” trong cuộc thi “Qua ống kính trẻ thơ” 2011 dành cho HS tiểu học và THCS.
Bộ phim kể về một cậu bé từ nhỏ đã sống trong môi trường có thuốc lá: ở nhà bố hút, ra công viên, sân chơi công cộng, bến xe buýt,..đâu đâu cũng gặp người hút thuốc lá. Dù cố gắng tránh xa nhưng cuối cùng cậu cũng thử. Và khi trở thành ông bố, cậu bé ngày nào lại là một người nghiện thuốc lá.
Kết thúc bộ phim là cảnh bố hút thuốc lá trước mặt con và ông nội của cháu đang ho sặc sụa. Nhưng không vì ngồi yên hoặc chạy đi nơi khác để tránh mùi thuốc lá, bé đã dắt bố đến nói với bố vứt thuốc lá vào thùng rác.
Tâm sự về ý nghĩa của bộ phim trên website của trường, Thảo Linh chia sẻ: “Chúng em thấy xã hội ngày nay đâu đâu cũng thấy có hiện tượng hút thuốc lá, nói cách khác là "khói thuốc" và điều đó không chỉ ảnh hưởng đến chính họ mà hơn thế còn ảnh hưởng đến những người xung quanh nên bọn em chọn làm 1 clip để tuyên truyền cho mọi người cùng biết và tránh xa thuốc lá cũng như những tác hại của nó”.
Lần đầu tiên sử dụng máy quay, quay phim, dựng phim, Minh Khuê cho hay: “Lúc quay phim thì gặp rất nhiều khó khăn. Vì đều là con gái nên chúng em không thành thạo kĩ thuật lắm, cũng chưa nhiều kinh nghiệm. Ví dụ như khi phân cảnh bọn em đã nghĩ đến rạp chiếu phim là nơi có nhiều người hút thuốc thì hôm đến lại không có mấy nên đành chịu tốn thời gian; về chỉnh sửa cũng không biết nhiều nên để clip được hoàn hảo hơn cũng phải nhờ đến các anh chị trong chương trình giúp đỡ”.
Để hoàn thành bộ phim này, các em học sinh chỉ tham dự khóa học cấp tốc làm phim trong những ngày hè năm 2011.


BẤM ĐỂ XEM CLIP “TẤM GƯƠNG”


Bộ phim giành giải nhất của cuộc thi năm nay Hãy nghĩ đến Môi trường trước khi ấn nút print của học sinh Trường THCS Marie Curie nói về chủ đề tiết kiệm giấy, đã thể hiện tính sáng tạo và cái nhìn sâu sắc của nhóm làm phim.
 Nhóm học sinh Trường THCS Dân lập Marie Curie (Hà Nội) tham gia làm phim “Hãy nghĩ đến môi trường trước khi ấn nút print”. (Ảnh: Hoa học trò)
Không chỉ đề cập tới việc tiết kiệm giấy để bảo vệ cây xanh, các em đã đưa ra được những hình ảnh và con số thuyết phục về việc tiết kiệm giấy để bảo vệ môi trường.
BẤM ĐỂ XEM CLIP “HÃY NGHĨ ĐẾN MÔI TRƯỜNG TRƯỚC KHI ẤN NÚT PRINT”
 
  • Văn Chung

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.