Từ ý thức sẽ chuyển sang hành động

Chiến dịch chống biến đổi khí hậu đã đi qua ngày sự kiện chính 24-9 (có tên gọi là Ngày hành tinh chuyển động) với hàng trăm triệu cư dân ở hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia gần 2.500 sự kiện.

Các bạn trẻ TP.HCM đạp xe tuyên truyền về chống biến đổi khí hậu - Ảnh: Tiến Thành

Tại Việt Nam, những nỗ lực bền bỉ của ban điều phối chiến dịch và gần 2.000 tình nguyện viên đã được ban điều phối toàn cầu đánh giá cao. Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi với ông Jamie Henn - giám đốc truyền thông toàn cầu về chiến dịch chống biến đổi khí hậu năm 2011.

* Ông vui lòng cho biết những đánh giá chung về “Ngày hành tinh chuyển động” năm nay?

- Quả thật, không còn gì tuyệt vời hơn khi trong Ngày hành tinh chuyển động (Moving planet day) 24-9, chúng ta được chứng kiến người dân ở hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tham gia các sự kiện với thông điệp hướng đến sử dụng nguồn năng lượng xanh. Điều này cho thấy người dân toàn thế giới đã sẵn sàng có những hành động nhằm giảm sự phụ thuộc của con người vào nhiên liệu hóa thạch. Tôi nghĩ rằng các chính phủ cũng nhận thấy đã đến lúc cần có những chuyển biến quyết liệt trong việc sử dụng nhiên liệu để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Ông Jamie Henn
* Ông đánh giá thế nào về sự kiện này tại Việt Nam, khi đây mới chỉ là lần thứ ba chúng tôi tham gia?

- Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Vì vậy, thật ấn tượng khi người dân cả nước tham gia sự kiện này với tinh thần kêu gọi sử dụng năng lượng xanh và chung tay thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Khi tôi chia sẻ với nhiều người về tình hình chiến dịch 350.org tại Việt Nam, rất nhiều người đã cực kỳ ngạc nhiên, thú vị. Ban điều phối chiến dịch 350.org tại Việt Nam và các tình nguyện viên là một trong những tập thể làm việc chăm chỉ nhất, hiệu quả nhất trong chiến dịch toàn cầu. Việc ngày càng có nhiều người quan tâm đến tác hại của biến đổi khí hậu là một sự thành công, bởi có ý thức thì mới có hành động. Tôi thật vinh hạnh khi được làm việc cùng các bạn.

* Theo ông, những thách thức lớn hiện nay trong công cuộc chống biến đổi khí hậu là gì?

- Chúng ta cần phải luôn tự hỏi liệu chúng ta đã đủ quyết liệt chưa trong việc chống biến đổi khí hậu. Theo các nhà khoa học hàng đầu thế giới, mức an toàn tối đa cho nồng độ dioxit cacbon trong bầu khí quyển là 350ppm (350 phần triệu), mức hiện nay là 392ppm. Điều đó cho thấy môi trường đang kêu cứu. Ngày hành tinh chuyển động 24-9 là dịp để mỗi người nhìn lại việc sử dụng năng lượng, từ đó có những thay đổi tích cực.

Những hậu quả của biến đổi khí hậu buộc chúng ta phải xem xét lại những phương thức phát triển bấy lâu nay gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Ở nhiều quốc gia, người dân đã nhận thức việc sản xuất điện từ năng lượng mặt trời sẽ vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và tinh thần trách nhiệm cao của các bạn Việt Nam trong chiến dịch 350.org. Việt Nam thật sự là ngọn cờ đầu trong việc kêu gọi cộng đồng cùng thay đổi thái độ sử dụng năng lượng, hướng đến sử dụng năng lượng xanh.

TRUNG UYÊN thực hiện

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.