Học và hành để chuẩn bị hành trang vào đời
Chọn trường nào để con mình vừa có đầy đủ nhân cách, vừa có sức khoẻ và trí lực để có thể được trúng tuyển vào các trường đại học hoặc đi du học ở nước ngoài, hiện là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người làm cha mẹ.
Để việc học đạt hiệu quả, người giáo viên phải biết cách gắn kiến thức với thực tiễn đời sống nhằm khơi dậy nơi các em niềm yêu thích môn học. Ảnh: P.A

Hướng nghiệp ngay từ đầu

Bước sang bậc phổ thông trung học, học sinh được tiếp cận với một khối lượng kiến thức khá lớn. Yêu cầu của mục tiêu giáo dục cũng đòi hỏi ở các em khả năng ghi nhớ nhiều và sâu hơn, chuyển hoá được những điều đã học thành kiến thức bên trong của mỗi người. Do vậy, nhà trường cần đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy học kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, phối hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp dạy truyền thống và dạy hiện đại bằng cách ứng dụng các phương tiện mới như công nghệ thông tin, xây dựng sơ đồ tư duy… nhằm tạo cho các em một phương pháp học tập chủ động.

Bà Bùi Thị Liên Chi, hiệu trưởng trường phổ thông Sao Việt (Vstar School) cho biết, ngay từ năm lớp 10, trường kiểm tra đánh giá đầu vào của các em để phân loại. Đây là một động tác cần thiết để áp dụng phương pháp dạy học cá thể. Giáo viên sẽ nắm bắt đặc điểm của từng em và có biện pháp giáo dục phù hợp. Ngay sau học kỳ 1, nhà trường sẽ có các giải pháp hướng nghiệp để học sinh chọn trường thi vào đại học, hoặc chuẩn bị để du học.

Làm thế nào để hình thành khả năng tự học của từng học sinh? Câu trả lời là: nhà trường đòi hỏi rất cao vai trò của người thầy. “Trước mỗi bài giảng, giáo viên phải chuẩn bị rất kỹ giáo án. Việc sử dụng đa dạng các phương pháp và phương tiện dạy học được yêu cầu tối đa để truyền đạt cho học sinh một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu nhất và mỗi bài học đều có liên hệ với cuộc sống”, bà Liên Chi nói.

Kiến thức đi đôi với thực tiễn

Để việc học đạt hiệu quả, học sinh phải có khả năng làm chủ kiến thức về mặt lý thuyết lẫn thực hành. Người giáo viên phải biết cách gắn kiến thức với thực tiễn đời sống nhằm khơi dậy nơi các em niềm yêu thích môn học. Ví dụ, với sự hướng dẫn của giáo viên hoá, các em sẽ biết cách điều chế ra các sản phẩm gần gũi với các em trong đời sống như: xà phòng thơm, nến thơm, sáp thơm đủ sắc màu, rượu trái cây, tinh dầu chuối, làm trứng muối, nước rửa chén... Khi hiểu và vận dụng thành thạo các kiến thức, học sinh có thể cảm nhận được cái đẹp của bài học mà không thấy bị quá tải. Với các môn xã hội, học sinh ngoài việc đọc văn bản còn đóng vai một nhân vật, đóng vai tác giả; phát hiện, phân tích chi tiết; tranh luận; bộc lộ cảm nhận… “Sự chủ động, tự tin, hợp tác, sáng tạo, tình yêu với cái đẹp, cái thiện, cái tốt luôn là tiêu chí đánh giá cho một tiết ngữ văn thành công ở Vstar School”, bà Liên Chi cho biết.

Giai đoạn trung học phổ thông cũng là giai đoạn các em cần được trang bị hành trang tri thức và kỹ năng để bước ra thế giới. Môn kỹ năng sống được xây dựng nhằm hoàn thiện nhân cách và định hướng tương lai cho các em trong lứa tuổi này, bằng cách hướng dẫn các em tự thiết lập mục tiêu cho bản thân trong tương lai và có kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu ấy. Đồng thời, các em còn được rèn luyện những kỹ năng để sống có trách nhiệm hơn với gia đình và cộng đồng thông qua cách chia sẻ việc nhà, việc xã hội; học cách làm chủ cảm xúc bản thân, cách giải quyết vấn đề và vượt qua những khó khăn để sống tốt hơn, biết cảm nhận giá trị cuộc sống.

Việc phát âm đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hoàn thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh nên ở cấp học này các em được điều chỉnh, rèn luyện phát âm những âm khó, sử dụng hợp lý ngữ điệu, nhịp điệu. Một bộ giáo trình Anh ngữ tiếp cận với trình độ quốc tế sẽ giúp các em lấy các chứng chỉ TOEFL, iELTS… đáp ứng nhu cầu du học và làm việc trong môi trường quốc tế sau này.

Học sinh trường Vstar đang học cách điều chế ra các sản phẩm gần gũi trong đời sống. Ảnh: P.A

Hoàng Vân

Năm học 2011 – 2012 là năm thứ hai trường Vstar đạt tỷ lệ 100% học sinh lớp 12 đậu tốt nghiệp trung học phổ thông. Đặc biệt, năm học này, có ba em đạt điểm cao nhất là: em Trần Ngọc Thiên Trang – loại giỏi (51,5 điểm); em Trần Thị Kim Thuý (51 điểm); em Nguyễn Huỳnh Đan Thanh (50 điểm).

Chỉ tiêu tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2012 – 2013 của trường phổ thông Sao Việt (Vstar School): lớp 1: 150 học sinh; lớp 6: 100 học sinh; lớp 10: 200 học sinh. Nếu phụ huynh đăng ký và đóng học phí cho con trước ngày 15.7.2012 sẽ tiết kiệm tối đa 10%, tương đương 19.240.000 đồng.

Địa chỉ liên hệ: trường phổ thông Sao Việt – khu dân cư Him Lam, đường Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM. Điện thoại: 08.62666888 – fax: 08.62989086; đường dây nóng: 0932111888. Email: info@vstar.edu.vn – www.vstar.edu.vn


Theo sgtt.vn

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.