Thúc đẩy phát triển kinh tế xanh tại các thành phố ven biển
Ngày 20-6, Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Tăng trưởng xanh ở các thành phố ven biển” với chủ đề tập trung vào những thách thức và cơ hội do quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở các thành phố duyên hải và sự gia tăng các siêu đô thị đưa lại tại các nước đang phát triển, đặc biệt là tại khu vực Nam Á.

Bãi tua-bin gió Alpha Ventus của Đức tại Biển Bắc.

Theo Chuyên gia trưởng phụ trách các vấn đề đô thị tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của WB Victor M.Vergara, trong 20 năm tới, chỉ tính riêng tại các nước đang phát triển sẽ có thêm 400 nghìn km2 diện tích bị đô thị hóa. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng tại các khu vực trên thế giới nói chung và tại khu vực châu Á nói riêng đã và đang góp phần gây ra những suy thoái về môi trường như hệ sinh thái biển, các nguồn tài nguyên nước.

Trong khi đó, TS, Laura Altinger, Chuyên viên kinh tế môi trường cao cấp thuộc Ban phát triển bền vững của WB tại Việt Nam cho biết, hiện nay, hơn 40% dân số thế giới sống tại các khu vực ven biển chính là những người dễ bị tổn thương nhất bởi những tác động của biến đổi khí hậu như : nguy cơ mực nước biển dâng, phù sa bồi đắp, xâm thực nước biển và lũ lụt thường xuyên…

Để hạn chế những ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đến môi trường biển và khai thác các tiềm năng của kinh tế xanh, các chuyên gia cho rằng, các khu vực duyên hải cần khuyến khích sử dụng đất đa mục đích, tạo ra nhiều phương án về giao thông khác nhau, tính toán quy hoạch các đô thị để có thể tạo mọi điều kiện cho người dân tại các vùng ven sông ven biển tận dụng được lợi thế của những khu vực này.

Bên cạnh đó, các quốc gia có thể áp dụng công nghệ sử dụng thủy năng và năng lượng biển như: hệ thống sử dụng các tua-bin dưới nước để tạo ra năng lượng sạch từ dòng thủy triều, dòng chảy của các cong sông và kênh đào hay công nghệ tận dụng sức nước từ các vùng biển sâu để tạo ra năng lượng. Những công trình này không thể nhìn thấy từ trên bờ và không cần phải xây dựng đập để ngăn nước hay những công trình lớn gây ảnh hưởng đến môi trường.

Từ việc chỉ ra quy hoạch phát triển đô thị trong một thời gian quá ngắn chính là thách thức chung đối với phần lớn các thành phố tại các quốc gia đang phát triển, ông Victor M. Vergara cho rằng, các quốc gia cần có tầm nhìn bền vững lâu dài cũng như cần bảo đảm rằng nền kinh tế phải phục vụ cho con người và xã hội chứ không phải con người và xã hội phục vụ cho nền kinh tế.

BÔNG MAI


Theo nhandan.com.vn

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.