Đổi rác lấy nông sản

Khu chợ Mercado de Trueque ở thủ đô Mexico City đang giúp những cư dân nơi đây đổi rác thải lấy thực phẩm.

Người dân đem rác đến đổi lấy thực phẩm - Ảnh:CNN 

Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm giảm bớt núi rác của thành phố 20 triệu dân này.

Mỗi tháng một lần, hàng ngàn người dân trong thành phố đều mang rác thải có thể tái chế như chai lọ, đồ nhựa, thùng cũ đến khu chợ Mercado de Trueque ở công viên Chapultepec để đổi lấy thực phẩm tươi sống.

Bãi rác Bordo Poniente của Mexico City trước đây phải giải quyết 12.600 tấn rác thải mỗi ngày (gấp 1,25 lần trọng lượng tháp Eiffel). Cuối năm 2011, chính quyền thành phố đã đóng cửa bãi rác lớn nhất Mỹ Latin và cũng là một trong những bãi rác ngoài trời lớn nhất thế giới này. Nhưng rác rưởi do 20 triệu dân của thành phố thải ra vẫn tiếp tục tăng mà chưa có chỗ để đổ.

Chính vì vậy, khi khu chợ Mercado de Trueque được mở vào tháng 3-2012, hàng ngàn người dân địa phương đã lập tức tham gia. Ngay trong lần đầu tiên, họ đã đổi rác lấy được gần 3 tấn nông sản.

Không chỉ thế, khu chợ này còn giúp nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Bộ Tài nguyên và môi trường Mexico nhận xét: “Việc tiêu thụ các sản phẩm của địa phương sẽ giúp tránh phải nhập khẩu một lượng hàng hóa lớn, giảm lượng khí thải, tạo ra sự công bằng trong thương mại và khuyến khích bảo tồn đất nông nghiệp ở phía nam thành phố”.

MỘC MIÊN (Theo CNN

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.