Nước biển dâng đe dọa "xóa sổ" Đồng bằng sông Cửu Long
Nếu biến đổi khí hậu diễn biến theo chiều hướng xấu hơn, dẫn đến mực nước biển dâng 2m, ĐBSCL sẽ gần như bị “xóa sổ” với diện tích ngập hơn 92%. Hai đầu mối phát triển kinh tế đồng bằng sông Hồng và khu vực TPHCM cũng ngập nặng.

 Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa công bố kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) mới nhất của Việt Nam, dựa trên các dữ liệu cập nhập mới nhất. Theo đó BĐKH có xu hướng diễn biến xấu, ngày càng nghiêm trọng. Mức tăng nhiệt độ trung bình năm ở các khu vực thuộc Bắc Trung Bộ có thể tới 3,5 độ (trong khi phiên bản 2009 chỉ có 2,8 độ), lượng mưa mùa khô cả nước có thể giảm đến 30% (phiên bản 2009 chỉ là 18%).

Cụ thể, theo kịch bản, đến năm 2100, nhiệt độ trung bình tăng 2-3 độ C, riêng Hà Tĩnh đến Quảng Trị, nhiệt độ tăng nhanh so với cả nước khoảng 3,1 - 3,4 độ C. Số ngày nắng nóng (nhiệt độ trên 35 độ) tăng từ 10 – 20 ngày. Cùng đó, lượng mưa cũng tăng 2 - 7%/năm, riêng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ chỉ tăng dưới 3%. Đáng chú ý, lượng mưa có xu hướng giảm vào mùa khô và tăng trong mùa mưa, thậm chí các khu vực khác nhau có thể xuất hiện ngày mưa dị thường với lượng mưa gấp đôi kỷ lục hiện nay. Khí áp tăng trên toàn lãnh thổ đất liền và biển Đông nhưng độ ẩm lại giảm, nhất là khu vực Đông Bắc Bộ và Nam Bộ.

Nước biển dâng cao 2m, ĐBSCL sẽ gần như biến mất. 
Nước biển dâng cao 2m, ĐBSCL sẽ gần như biến mất. 

Kịch bản biến đổi khí hậu cũng cho thấy, khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặn nề nhất khi nước biển dâng. Theo đó, nếu mực nước biển dâng 1 m thì 2,5% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung, 10% diện tích đồng bằng sông Hồng, 20% diện tích TPHCM và 39% diện tích ĐBSCL sẽ bị ngập. Tỉ lệ dân số bị ảnh hưởng của từng khu vực nói trên lần lượt là 7%, 9%, 9% và 35%. Nước biển dâng sẽ khiến trên 4% hệ thống đường sắt, 9% hệ thống quốc lộ và 12% hệ thống tỉnh lộ bị ảnh hưởng.

Nghiêm trọng nhất là các tỉnh ĐBSCL: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Hậu Giang có nguy cơ ngập phần lớn diện tích. Tại khu vực TPHCM, ngập nặng sẽ xảy ra trên địa bàn các quận 2, 9, Bình Tân và huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Cũng theo tinh toán của các nhà khoa học, nếu BĐKH diễn biến theo chiều hướng xấu hơn dẫn đến mực nước biển dâng 2m. Khi đó ĐBSCL sẽ gần như bị “xóa sổ” với diện tích ngập hơn 92%. Hai đầu mối phát triển kinh tế đồng bằng sông Hồng và khu vực TPHCM cũng ngập nặng từ 30% - 36% diện tích…

 
P. Thanh
source: http://dantri.com.vn

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.