Xe đạp và mảng xanh

PNO - Tôi qua Anh được vài tháng, cô bạn đang sinh sống ở Mỹ mail sang hỏi đã biết lái xe hơi chưa, có bằng lái chưa. Tôi thật thà nói mình không có xe hơi, suốt ngày... ca lô chân thôi, đi gần có xe đạp, đi xa hơn sẽ có xe buýt, đi từ tỉnh này sang tỉnh kia thì có xe lửa. Bạn ngạc nhiên lắm, nói ở Mỹ không có xe hơi thì coi như... ở nhà suốt đời.

Đi xe đạp, đội nón bảo hiểm cũng vì an toàn và sức khỏe (ảnh: nguồn internet)

 

Khi được chồng dẫn đi mua xe đạp, tôi nói: "Thôi, có xe của anh rồi, có gì anh chở em". Nói xong, nhìn lại mới thấy có một cái giỏ to đang "yên vị" đằng sau chiếc xe của anh rồi. Chồng tôi giải thích, ở đây thiết kế xe đạp chỉ cho một người đi, vì lý do sức khỏe và an toàn (Health and Safety), không ai chở ai hết. Tự dưng thấy buồn, vậy làm sao hát được câu... "quay hoài những vòng xe..."?
Khi đã làm quen với xe đạp và thuần thục những quy luật giao thông ở Anh, thì xe đạp là một trong những phương tiện để chúng tôi đi thư giãn vào dịp cuồi tuần.
Sau một tuần học tập hay làm việc, tôi thích đạp xe dưới vòm trời có nắng trong xanh, có làn gió mát, và trên những con đường nhiều dốc có hoa lá dài tít tắp hai bên.

Đi xe đạp ở Oxford (ảnh: nguồn internet)


Tôi cũng thích đạp xe ra công viên trường đại học Oxford để cho vịt, ngỗng, thiên nga ăn bánh mì. Từ nhà tôi đạp xe ra đến nơi chỉ mất khoảng 5 phút. Sau khi khóa xe vào chỗ quy định, chúng tôi trải khăn ra cỏ, bày biện thức ăn, thức uống rồi kiếm chỗ ngồi để thả bánh mì xuống hồ. Thoạt đầu là một vài chú vịt, sau đó thì mẹ gọi con, chồng gọi vợ kéo nhau đến cả đàn. Một lúc sau thì vài cô cậu ngỗng đủng đỉnh bơi đến, cả đàn vịt hơi giãn ra, nhưng vẫn còn lảng vảng gần đó, chỉ đến khi một nàng (hay chàng) thiên nga chầm chậm lướt tới, thì lập tức cả hội gần như biến mất, nhường chỗ cho cô nàng hay anh chàng kênh kiệu này. Tôi không thích sự kênh kiệu của bọn thiên nga, nhưng vẫn không thôi ngưỡng mộ vẻ đẹp của chúng....

Gia đình Vịt ở St James Park, London (ảnh: Alex Curtis)


Sau đó là đến lượt chúng tôi thưởng thức các món ăn mang theo, vừa ăn vừa xem đánh bóng chày. Các trận đánh bóng chày diễn ra khá lâu, ở đây, người ta thường thấy các cụ ông vừa xem bóng chày vừa... ngủ.
Mùa hè, nếu không ra công viên, chúng tôi đạp xe lên những nông trại trên đồi hái dâu hoặc rau quả. Ngoài các loại quả có thể ăn ngay tại vườn như dâu, dâu tằm, blueberries, gooseberries, chúng tôi còn mua nào là khoai tây, rau mồng tơi, măng tươi, tỏi xông khói... về dùng cho cả tuần.

Vườn hoa trước Điện Buckingham (ảnh: Alex Curtis)


Đó là cuộc sống ở một quốc gia phát triển, không thiếu những tiện nghi hiện đại, nhưng mọi người dễ dàng tận hưởng không khí trong lành ngay giữa lòng thành phố. Điều này cũng không làm tôi quên những buổi sáng đạp xe đến trường, những buổi chiều đạp xe cùng bạn bè lang thang tìm mua sách trên đường Nguyễn Huệ, khi tôi còn ở Việt Nam. Sài Gòn cũng là một thành phố năng động và hiện đại, nhưng nơi đó đang mất dần những mảng xanh và đang ngày càng có nhiều những phương tiện giao thông không an toàn cho môi trường.
Thư sau, tôi sẽ kể cho bạn nghe về khu vườn của mình nhé.

 
PHAN QUỲNH DAO
source: http://phunuonline.com.vn

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.