“Xắn tay áo” đổi mới xóm làng

Hôm qua 5-8, các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh TP.HCM đã góp tay cùng bà con trong nhiều phần việc nhằm làm thay đổi diện mạo những vùng quê đang xây dựng nông thôn mới.

Các chiến sĩ tình nguyện ĐH Nông lâm TP.HCM trao đổi về kỹ thuật chăm sóc bên luống rau an toàn các bạn đang trồng thử nghiệm với chủ vườn Vũ Văn Cường (bìa trái)- Ảnh: Q.LINH

Những con đường mới, những dòng kênh không rác, những phần quà nghĩa tình, dòng vốn đến tay các bạn trẻ làm ăn thoát nghèo và áp dụng kỹ thuật mới vào nông nghiệp... là những hoạt động cụ thể trong ngày cùng hành động vì nông thôn mới tại các huyện ngoại thành TP.HCM.

Cùng nhà nông ra vườn

Xen giữa những luống rau xanh tốt tại nhà vườn Vũ Văn Cường (ấp 2A, xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi), hai luống rau do chính các kỹ sư tương lai của ĐH Nông lâm TP.HCM trồng thử nghiệm đang lên xanh mơn mởn. Võ Cao Trí và Nguyễn Thị Tú (khoa nông học) - hai chiến sĩ phụ trách vườn rau an toàn - tự tin: “Dù đang trồng thử nghiệm nhưng chắc chắn sẽ thành công vì tụi mình áp dụng đầy đủ các kỹ thuật được học tại trường cộng với sự hướng dẫn cụ thể của giảng viên”.

Nếu ông Cường dùng phân bón nhiều hơn trong giai đoạn rau sinh trưởng thì các bạn lại bón phân nhiều hơn trước khi cấy rau giống. Chưa kể mật độ rau trong luống cũng thưa hơn nhà vườn này đang làm. Đội trưởng Mùa hè xanh xã Tân Thạnh Tây Nguyễn Xuân Thắng cho biết: “Rau sau khi thu hoạch ngoài sản lượng cũng sẽ được lấy mẫu phân tích thông số về dinh dưỡng, độ an toàn. Khi đã hoàn thành, chúng tôi sẽ chuyển giao toàn bộ đề án này cho những nhà vườn nơi đây”.

Tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), các chiến sĩ cũng đang hồi hộp chờ kết quả của mẻ nấm rơm đầu tiên. Trên khu đất được một tịnh xá tại ấp 1 cho mượn, các bạn hướng dẫn bà con xử lý đất bằng vôi bột, lên luống, ủ rơm và bắt đầu cấy meo cho lứa nấm đầu tiên. “Thật ra trước giờ bà con xử lý đất khá đơn giản, ủ rơm không kỹ, mà như vậy rất dễ cho vi sinh, mầm bệnh, nấm lạ phát triển. Tụi mình đã hướng dẫn rất kỹ các kỹ thuật đảm bảo an toàn nhất cho nấm rơm sinh trưởng”, chiến sĩ Đào Thị Ngọc Diệp - bộ môn công nghệ sinh học - nói.

Cũng tại xã Đông Thạnh, các bạn còn giúp cải tạo vườn lan có diện tích khá lớn của nhà nông Nguyễn Văn Ba. Kinh nghiệm tám năm trồng lan cắt cành nay được các bạn không chỉ phụ làm vườn mà còn hỗ trợ kỹ thuật mới khiến lão nông Nguyễn Văn Ba không giấu hào hứng: “Mấy đứa con trai giúp làm giàn, che lưới, mấy đứa con gái tỉa lá, mé nhánh sâu bệnh, thiệt là dễ thương hết sức”. Đội trưởng Mùa hè xanh xã Đông Thạnh Trần Đinh Bảo Tâm chia sẻ: “Khi làm thực tế tại vườn tụi mình cũng học được nhiều kinh nghiệm từ các nhà vườn, từ đó bổ sung vào kiến thức nhận được ở trường”.

Nghĩa tình với xóm ấp

Con đường đất dẫn vào ấp Xóm Chùa, xã Tân An Hội (Củ Chi) sáng hôm qua chộn rộn lạ thường vì tiếng cười nói, tiếng gọi nhau của các chiến sĩ làm đường. Để làm lại con đường bằng phẳng cho bà con đi lại, từ sáng sớm các bạn đã tập kết khiêng từng bao đất lấp các ổ gà trên đường. Chú Năm Khanh - nhà ngay mặt tiền nơi con đường chạy qua - vác cuốc ra làm cùng các bạn. “Tụi nhỏ từ trên thành phố xuống đây mần cho mình con đường, mình ở ngay đây mà ngồi nhìn coi sao đặng. Khi nào có đường nhựa tính sau, giờ có đường bằng phẳng đi lại là đã tốt rồi”, ông Năm Khanh bộc bạch.

Trong khi đó, con kênh tại ấp Mười Hai, xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi) chạy dọc ngay bên những nhà máy san sát tại Khu công nghiệp Tân Quy đã được phát quang sau một buổi sáng. Con kênh khá dài, ô nhiễm nặng bởi rác thải và nước xả từ nhiều nhà máy xung quanh nên phải dùng xe chuyên dụng mới có thể cào được từng đống rác lớn lên bờ. Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Lê Quốc Phong đi thị sát công trình và cho biết sẽ tính toán để tập trung dồn sức “đánh tổng thể” toàn tuyến kênh vào chủ nhật xanh gần nhất.

Cũng hôm qua đồng loạt tại nhiều xã của các huyện còn lại tại TP.HCM, nhiều chiến sĩ đã chung tay xây dựng nông thôn mới. Những đồng vốn khởi nghiệp đã đến tay người cần dùng, gần chục ngàn cây xanh được trồng mới, một số tuyến kênh được nạo vét khơi thông dòng chảy, một số tuyến đường nông thôn được bêtông hóa. Nhiều hộ nông dân khó khăn đã nhận được quà, trong khi các suất học bổng, sách vở, dụng cụ học tập cũng đến tay các bạn học sinh nghèo để chuẩn bị cho năm học mới...

QUỐC LINH
source: http://tuoitre.vn

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.