Thủ khoa vì mẹ

Quyết định “chọn ngành thi vì mẹ” đã đưa Võ Diệu Ánh Dương đến “ngôi vị”: Thủ khoa trường ĐH Quốc tế TP.HCM!

Ít ai ngờ cô nàng thủ khoa có gương mặt hiền lành lại là một cao thủ Taekwondo. Ánh Dương đã tập võ trong 6 năm, đạt đến đai đen và được thầy giáo nhờ dạy võ cho các bé mới nhập môn. Học tiểu học, Ánh Dương thường xuyên được giao chức lớp trưởng vì các chàng siêu quậy đều sợ xếp re cô nàng “dữ tính” này.

Chọn ngành học vì mẹ

Giữa năm học lớp 11( trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) Dương nhận tin xấu: mẹ Dương bị hạch phổi vì làm việc quá sức. Khỏi bệnh sau khi uống thuốc điều trị trong suốt 8 tháng thì mẹ Dương lại mắc chứng bệnh thoái hóa khớp, khiến việc đi lại rất khó khăn. “Nhìn thấy cảnh mẹ cắn răng chịu đau mỗi khi trái gió trở trời, mình mong sao có loại thuốc nào đó chữa trị dứt bệnh cho mẹ” - Dương cho biết.

Tình cờ biết đến Đại học Quốc tế TP.HCM qua ngày hội tư vấn tuyển sinh, Dương “kết” chương trình học mới mẻ, mang tính cập nhật cao của ngành Công nghệ Sinh học, đặc biệt là phân ngành nghiên cứu thuốc mới, cô bạn liền đăng kí với mơ ước: “Mình sẽ học và nghiên cứu thêm nhiều loại thuốc mới chữa bệnh cho mẹ!”.

Đăng kí dự thi xong Dương lại đắn đo: Trường Đại học Quốc tế có học phí cao trong khi hoàn cảnh gia đình mình khá khó khăn. Sau khi biết được trường có chương trình học bổng toàn phần 4 năm dành cho sinh viên xuất sắc, Dương quyết tâm “kiếm” điểm cao để “giành một suất”. Kết quả là, Dương không chỉ đạt điểm cao mà là cao nhất trường với 27,5 điểm (Sinh: 9,5; Toán: 9,0; Hóa: 9,0).

“Bài toán nào cũng có cách giải”

Bí quyết trở thành thủ khoa của Dương cũng rất đơn giản: Tự học! Với mỗi bài tập khó, Dương buộc mình phải động não cho đến khi “bí” quá mới sử dụng “quyền trợ giúp”. Phương pháp tự học này đã theo Dương suốt 12 năm. Trước kì thi 2 tháng, để làm quen với không khí phòng thi, Dương tập giải đề trong 2/3 thời gian quy định rồi chấm điểm theo đáp án. Cách tự kiểm tra này vừa rèn khả năng phân bố thời gian vừa luyện tốc độ làm bài.

Chưa hết, Dương còn tiết lộ thêm một bí quyết trở thành thủ khoa: giỏi thể dục.“Cứ khi nào học căng quá, mình ra ngoài tập thể dục cho thư giãn tinh thần rồi mới trở vào học tiếp. Những lúc ấy, không những tinh thần sảng khoái mà mình còn tìm được khá nhiều ý tưởng sáng tạo” - Dương chia sẻ.

Ba mất từ năm Dương lên 6 tuổi, nhà chỉ còn hai mẹ con, nên bạn luôn tranh thủ làm hết bài vở ở trường rồi về phụ mẹ nấu ăn và chăm sóc mẹ. Đang trò chuyện thì chuông điện thoại reng, bạn ấy hấp tấp: “Á, đến giờ mẹ uống thuốc, để mình gọi điện nhắc mẹ”. Mẹ Dương mới vừa nhập viện và phát hiện thêm bệnh mới: tiểu đường.

thu-khoa-vi-me
Võ Diệu Ánh Dương và mẹ

Mắt đỏ hoe khi nhắc đến bệnh tình của mẹ nhưng Dương vẫn cười tự tin: “Mình sẽ kiếm việc làm thêm để phụ mẹ trả tiền thuê nhà và sinh hoạt phí. Mẹ đặt hết hi vọng nơi mình và chưa bao giờ đầu hàng bệnh tật. Bài toán nào dù khó mấy cũng có cách giải mà!”.

source: http://kenh14.vn

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục |  Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.