Bất ngờ trước tấm lòng người Việt

Tôi đã biết đến VN từ lâu thông qua những giờ học lịch sử ở trường, tuy nhiên hầu hết đó là những kiến thức, hình ảnh xoay quanh chiến tranh trong quá khứ.

Gần đây được nghe kể nhiều về một VN mới đầy sức sống, đa dạng về văn hóa và nhiều cảnh đẹp... tôi quyết định sẽ tới đây để tìm hiểu.

 

Sam Wilson (phải) cùng bạn đồng hành đạp xe ngang qua Ninh Bình - Ảnh do nhân vật cung cấp

Tôi và một số người bạn quyết định sẽ kết hợp chuyến du lịch tại VN với việc gây quỹ (số tiền dự kiến là 5.000 bảng Anh) cho học trò nghèo tại đây. Gây quỹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, chúng tôi cần một ý tưởng sáng tạo đủ để khiến người khác chấp nhận móc hầu bao. Và chúng tôi quyết định đạp xe xuyên Việt. Để thực hiện kế hoạch này, nhóm bốn người chúng tôi phải lên kế hoạch tìm hiểu, chuẩn bị mọi thứ trong khoảng thời gian sáu tháng.

Tiếc vì không thử được món ăn

Khởi hành tại Hà Nội vào đầu tháng 6, chúng tôi gặp vô số khó khăn trên suốt lộ trình đi từ Bắc vô Nam. Thời tiết nhiều vùng nóng trên 40 độ C, không thể giao tiếp với người dân, thức ăn quá khác biệt... hầu hết thành viên trong nhóm đều bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm và kiệt sức trên đường đi. Đã có lúc mọi người nản lòng, nghĩ đến chuyện bỏ cuộc.

Ngày thứ tám của hành trình, chúng tôi ngồi lại với nhau và bàn giải pháp, mọi người nhất trí không thể dừng chuyến đi bởi chúng tôi đi là để gây quỹ chứ không phải chỉ cho mình. Giải pháp cuối cùng được đưa ra là nhóm sẽ tự mua đồ và... tự nấu ăn! Tới Thanh Hóa, mọi người mua rất nhiều nguyên liệu để có thể tự chế biến trên đường. Mọi việc dần trở nên tốt đẹp dẫu các thành viên đôi khi vẫn bị bệnh vặt. Chỉ có điều khiến chúng tôi tiếc mãi là không còn cơ hội thử những món ăn Việt đầy hấp dẫn, bắt mắt được bày bán dọc đường đi.

Và bất ngờ

Càng đạp tới cuối hành trình, chúng tôi càng phấn khởi khi biết số tiền người thân, bạn bè ủng hộ cho quỹ của nhóm đã vượt qua mức mong đợi. Khi đặt chân tới TP.HCM, chúng tôi ôm chầm lấy nhau đầy hạnh phúc, phần vì đã hoàn thành được chuyến đi đầy thử thách, phần vì quỹ đã quyên góp được 15.000 bảng Anh. Chúng tôi chuyển toàn bộ đóng góp này vào Hội Từ thiện trẻ em Sài Gòn (SCC) để tiếp sức cho những bạn trẻ nghèo có cơ hội học lên đại học.

Đáng nhớ không chỉ vì chúng tôi đã làm được một điều ý nghĩa cho bản thân và cộng đồng, mà vì nhờ nó chúng tôi được tận mắt chứng kiến từng hơi thở, sự chuyển mình của một VN đời thường thật sự. Và cũng không thể không kể đến những con người Việt hiếu khách, luôn giơ tay vẫy chào, giúp đỡ trên mỗi cung đường nhóm chạy qua. Còn nhớ đoạn đường từ Hải Phòng tới Vĩnh Lộc, chúng tôi đã không thể tìm được nhà nghỉ. Ai nấy nhìn nhau mặt cười như mếu. Chúng tôi buộc phải đi tới nhà dân để hỏi thăm cầu may và cuối cùng một gia đình ở Vĩnh Lộc đã nhiệt tình mời chúng tôi vào nhà, cho chúng tôi tắm giặt, cho ngồi quạt mát và mời ăn tối... dẫu hai bên chẳng hề biết nhau. Đây là một điều mà có lẽ ở Anh chúng tôi chưa từng được chứng kiến hoặc nghe qua. Tới giờ nhớ lại, tôi vẫn còn bị bất ngờ về điều này.

Tôi cũng sẽ nhớ bác tài xế xe tải tên Khan đã hỗ trợ, động viên chúng tôi rất nhiều, bác gái tên Tâm đã chăm sóc chúng tôi như người thân ở Hội An… Chúng tôi xúc động khi thấy mình gặt hái được quá nhiều tình cảm từ người dân nơi đây sau chuyến đi.

28 ngày đạp xe liên tục trong nắng gió, 2.200 cây số bằng phẳng lẫn dốc cao, 139 giờ ngồi trên yên xe đầy ê ẩm, hơn 1 triệu vòng quay bánh xe... nhìn lại tôi biết đây sẽ là một trong những hành trình đáng nhớ nhất trong đời

SAM WILSON (20 tuổi, ĐH Bath, Anh) - CÔNG NHẬT
source: http://tuoitre.vn

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.