Giấc mơ Mỹ của cô gái mù gốc Việt

Suốt hơn ba tháng diễn ra cuộc thi MasterChef Mỹ mùa thứ ba (2012), báo chí Mỹ và cả Việt Nam không ít lần nhắc đến cô gái mù người Việt Christine Hà, nhưng hình ảnh cô gái 32 tuổi này bước lên bục vinh quang của cuộc thi nấu ăn danh giá hàng đầu nước Mỹ thì chẳng ai dám nghĩ tới.

Christine Hà và Josh Marks trong vòng thi cuối cùng. Ảnh: TL

Đã không ít người có cơ hội theo dõi chương trình tìm kiếm đầu bếp tài năng từ những người không chuyên MasterChef được tổ chức tại Mỹ mùa thứ ba nghĩ rằng bước tiến qua từng vòng của cô gái mù là một phần của chiến dịch gây sốc, nhằm lôi kéo người xem của chương trình truyền hình thực tế đình đám nước Mỹ này. Nhưng đến giờ hạ màn, có lẽ tất cả đều sẽ phải công nhận chiến thắng này của cô là hoàn toàn xứng đáng.

Ở vòng tuyển chọn đầu tiên, những đầu bếp tài danh đẳng cấp thế giới cả Gordon Ramsay, Graham Elliot lẫn Joe Bastianich – giám khảo của cuộc thi ngỡ ngàng khi Christine Hà – với chiếc gậy dẫn đường trên tay, nhờ người chồng dẫn đường đến bàn thi, cũng như khi nếm thử món ăn của cô làm để ra mắt chương trình có lẽ là điểm nhấn sáng chói nhất của cuộc thi.

Cô gái mù gốc Việt bắt đầu và kết thúc cuộc thi bằng hai món ăn thuần Việt. Bắt đầu bằng món cá lóc kho tộ trong vòng lựa chọn đầu tiên, và kết thúc bằng món chính cơm tấm với thịt thăn heo om sốt. Nếu như màn ra mắt tạo nên sự ngạc nhiên của cả ba giám khảo với món ăn Việt, thì món cuối cùng là sự chinh phục hoàn toàn dành cho những đầu bếp hàng đầu thế giới với món ăn và khẩu vị Việt Nam.

Mất mẹ năm 14 tuổi, cô gái Việt đứng trên bục vinh quang ngày hôm nay chưa từng được mẹ cầm tay dạy dỗ nấu bất kỳ một món ăn nào, nhưng những dư vị món ăn ngày bé đã thôi thúc tìm lại hương vị của những món ăn mẹ làm bằng chính nỗ lực và tài năng của mình. Mẹ là người truyền cảm hứng cho cô suốt gần 20 năm nay với những món ăn hoàn hảo đậm chất quê nhà. Năm 19 tuổi, cô bị mù. Bi kịch lớn nhất cuộc đời. Nhưng cô vượt qua, tốt nghiệp đại học và tập trung vào nấu ăn, như một niềm vui khuây khoả những tháng năm làm bạn triền miên với bóng tối.

Không quá nổi bật trong suốt hành trình MasterChef mùa thứ ba – trừ hoàn cảnh bản thân, Christine Hà đã thể hiện cực kỳ xuất sắc ở đoạn cuối của cuộc đua. Trước một Becky tinh tế đến từng chi tiết, một Josh Marks tự tin với những sáng tạo đột phá – những đối thủ cuối cùng cô gái nhỏ nhắn gốc Việt đã khiến cả ban giám khảo sửng sốt khi chọn món đùi gà tẩm bột chiên kiểu miền Nam (tất nhiên là Mỹ) – một món ăn nhanh thuần Mỹ cho trận bán kết. Sửng sốt bởi để đưa món ăn quá bình thường này vào một cuộc thi, nó phải được chế biến hoàn hảo trên mức siêu việt. Và cô đã làm được.

Một lần nữa Gordon Ramsay đã phải thốt lên sững sờ với món chính Christine Hà làm trong đêm chung kết – cơm tấm thăn heo om sốt và trứng ốpla: “Đây là trận chung kết MasterChef, không phải lúc để em trình diễn những món ăn của quê hương!” Vượt lên trên Josh Marks bằng món khai vị gỏi (nộm) đu đủ làm theo kiểu Thái với tép và cua, bị chiếm lại ưu thế khi món kem quế tráng miệng của Josh quá xuất sắc “hoàn hảo 100%” (Graham Elliot), chiến thắng của Christine Hà đến từ chính món ăn quen thuộc thấm đẫm hương vị quê nhà.

Ở Mỹ, khái niệm “giấc mơ Mỹ” được nhắc đến như một biểu tượng, là sự tượng trưng cho khát vọng đổi đời trở thành hiện thực của những con người bình thường nhất trong xã hội. Với mỗi quán quân của MasterChef như Whitney Miller hay Jennifer Behm, giấc mơ Mỹ của họ đã thành sự thật. Christine Hà cũng vậy, với 250.000 USD tiền thưởng, cũng như bản quyền xuất bản quyển sách nấu ăn cho riêng mình. Nhưng hơn thế, ý chí, nghị lực và tình yêu của một người con xa xứ với những món ăn quê nhà đã đem cô gái mồ côi nhỏ bé này bay cao hơn, xa hơn, vượt ra ngoài cả một giấc mơ Mỹ thông thường.

Tiên Lâm

source: http://sgtt.vn

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.