Làm bạn với trẻ trước khi làm thầy
Được đồng nghiệp giới thiệu, vợ chồng tôi mời một thầy giáo trẻ chuyên về giáo dục thể chất ở một trường tiểu học có tiếng về dạy cờ vua cho đứa con trai 5 tuổi.

Đúng hẹn, 6g30 tối, thầy đến. Tiếp xúc với bé một lúc, thầy lấy trong balô ra một bộ cờ vua. Thầy vừa xếp quân cờ, vừa giải thích về cờ cho bé. Bỗng nhiên bé đứng dậy chạy lại tủ đồ chơi lấy hộp đựng cờ tướng ra đưa đến cho thầy và nói: “Con không thích chơi cờ vua của chú, con chỉ thích chơi cờ tướng của con thôi!”. Thầy bắt bẻ: “Em phải gọi là thầy, không được gọi chú và phải nói dạ!”. Bé nhìn thầy rồi quay đi chỗ khác: “Con chỉ có thầy Thiện ở lớp thôi!”.

Thầy lại thuyết phục: “Em và thầy chơi cờ vua nha!”. Bé hỏi lại: “Chú không biết chơi cờ tướng à, ba con biết chơi cờ tướng. Con thích chơi với ba”. Thầy tiếp: “Bây giờ thầy sẽ dạy em chơi cờ vua”. Vừa nói thầy vừa cầm hộp đựng cờ tướng cất đi. Bé khóc òa lên: “Mẹ ơi, chú này không biết chơi cờ tướng!”.

Tôi lau mặt cho bé và nhẹ nhàng dỗ dành bé nghe lời thầy. Thầy nhìn hai mẹ con tôi và nói: “Bé nhà chị được cưng chiều quá. Em cũng đang dạy một bé khác. Lúc đầu không chịu học. Mẹ bé đó để cây roi bên cạnh. Bé học nghiêm chỉnh và bây giờ chơi rất giỏi”. Rồi thầy thu dọn cờ.

Rất may, chồng tôi đi làm về đúng lúc. Chạy ra đón, tôi vội vàng kể tóm tắt tình hình. Chồng tôi tỏ ra không có chuyện gì. Chào thầy, cất túi xách, chồng tôi đến bên con trai đang ngồi ủ rũ. Trò chuyện vui vẻ với bé, rồi rủ bé và anh trai của bé lấy cờ tướng ra chơi. Bé hoạt bát hẳn lên. Ván cờ được bày ra, bé rất hồ hởi. Thực tình bé chỉ mới biết mặt quân cờ thôi.

Thấy thế, thầy giáo cũng chạy đến tham gia và hướng dẫn bé chơi cờ tướng. Thầy bảo rằng thầy cũng biết chơi cờ tướng nhưng hôm nay thầy muốn dạy bé chơi cờ vua. Sau khi bé đã trở lại bình thường, chồng tôi nói: “Ba và thầy giáo sẽ chơi cờ vua cho con xem” và ra hiệu cho thầy bày cờ vua ra.

Chồng tôi chơi cờ vua với thầy giáo rất hào hứng. Tôi cũng đến ngồi bên cạnh chồng. Điều này làm bé tò mò và mon men đến. Bé rất thú vị khi thấy ba ăn quân của thầy, thầy ăn quân của ba. Rồi bé nói: “Con cổ vũ ba, còn mẹ cổ vũ chú nhé!” và chăm chú nhìn vào bàn cờ vua. Bé vui ra mặt. Bỗng bé cầm tay thầy nói: “Thầy ơi, khi nào rảnh thầy đến đây chơi với con nhé. Thầy ơi, số điện thoại của thầy là mấy?”. Thầy trở nên rất thoải mái vì cuối cùng bé đã thân thiện với thầy. Muộn rồi, thầy vẫn nán lại để giới thiệu từng con cờ với bé và cùng trò chuyện với chúng tôi.

Thầy ra về, bé vẫn mân mê những con cờ vua. Chồng tôi nhắc lại rằng: một bác sĩ tâm lý trẻ em đã khuyến cáo chúng ta đừng biến nhà mình thành lớp học. Nếu thầy giáo chịu làm bạn với trẻ trước khi làm thầy thì con mình đã không phản ứng với thầy như thế!
 
Theo Bích Hường
Tuổi Trẻ

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.