Chuyện cổ tích về đôi bạn thân
Đang học lớp hai, em Cẩm Vân (HS Trường THCS Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) bị căn bệnh viêm tủy đã cướp đi đôi chân lành lặn. Vượt lên số phận, Vân đã cố gắng trở lại trường và học rất giỏi. Từ lớp 6 đến nay, Vân được bạn Mỹ Linh chở đi học.

Đó là câu chuyện cổ tích đẹp trong thời hiện đại của đôi bạn Trường THCS Hoa Thủy.

Bốn năm chở bạn đến trường

Đến Trường THCS Hoa Thủy, hỏi về đôi bạn thân đặc biệt này thì ai cũng biết. Vì thầy cô giáo và học sinh nơi đây đã quá quen thuộc với Nguyễn Thị Cẩm Vân và Nguyễn Thị Mỹ Linh, học lớp 9E. Mỹ Linh nhỏ bé với nét mặt hồn nhiên, Cẩm Vân xinh xắn dễ thương với đôi chân tật nguyền.

Sau khi làm quen, Vân bắt đầu kể lại chuyện của mình. Em sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 3 anh em. Lúc mới sinh, Vân cũng khỏe mạnh và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Đang học lớp 2 thì tai họa bất ngờ ập đến bởi căn bệnh viêm tủy. Căn bệnh quái ác đó đã cướp đi đôi chân lành lặn và biến Vân thành một người khuyết tật.

Xót thương với nỗi đau của con, gia đình đã bán hết lúa gạo cùng nhiều tài sản trong nhà nhưng vẫn không chữa được bệnh cho Vân. Từ đó, Vân đã phải nghỉ học ở nhà rồi gắn liền với chiếc xe lăn khiến em tỏ ra bi quan, chán nản. Sau hai năm ở nhà, khát vọng đến trường lại trỗi dậy trong em. Vân quyết định xin bố mẹ đi học. Hiểu được nỗi lòng của con, bố mẹ em cũng đồng ý dù biết con mình gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi trở lại trường đến khi học xong tiểu học là khoảng thời gian cả gia đình thay nhau đưa Vân đến lớp.

Gần bốn năm qua, ngày nào Linh cũng chở Vân đến trường bằng
xe đạp.
Gần bốn năm qua, ngày nào Linh cũng chở Vân đến trường bằng xe đạp.

Bà Nguyễn Thị Định, mẹ Vân tâm sự: "Ngày Vân học lên cấp 2, gia đình tôi lo lắm vì phải có một người đưa cháu đến trường hàng ngày. Như thế sẽ rất ảnh hưởng đến công việc nhà nông, may mà có cháu Linh hàng xóm giúp đỡ". Quãng đường từ nhà Vân đến trường dài khoảng 3km. Ngày đó, Vân với Linh được phân công học cùng lớp, nhưng sau một buổi tan học khá lâu mà bố mẹ Vân vẫn chưa lên đón.

Thấy bạn ngóng trông thấp thỏm, ngoài trời lại nắng gắt nên Linh "đành liều" chở bạn về. Linh nhớ lại: "Đó là lần đầu tiên em dám chở một người. Vì em cũng mới biết đi xe đạp chưa được lâu. May mà hôm đó, chúng em về tới nhà an toàn".

Cô Bùi Thị Hồng Danh, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Để tạo điều kiện cho Cẩm Vân có điều kiện học tập tốt, nhà trường luôn bố trí cho lớp học của em học ở tầng 1, miễn lao động cho Vân và Linh. Trường còn chỉ đạo cho lớp bố trí một nhóm thường xuyên dắt xe đạp, giúp Linh bế Vân ra vào lớp. Ngoài ra, còn dành cho Vân nhiều sự hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, thường nêu gương cả hai em để các học sinh khác trong trường học tập, noi theo".

Thấy Linh chở con mình về tới nhà, mẹ Vân vui mừng lắm. "Nhưng thú thật, tôi cũng lo. Vì vẻ bề ngoài Linh nhỏ bé, lại mới tập đi xe đạp nữa. Nhưng ai ngờ con bé giỏi thật", bà Đinh cho hay. Sau lần đó, số phận như gắn kết hai đứa trẻ này lại với nhau hơn. Với Vân, Linh là người bạn tốt nhất, là "món quà" đặc biệt mà ông trời đã ban cho mình.

Linh lại tâm sự: "Thấy bạn khó khăn nên em chở thôi. Với lại đi với nhau, được trò chuyện, trao đổi bài vở nên em thấy rất vui và bổ ích". Trôi đi một thời gian dài, đôi bạn này càng thêm thân thiết. Linh vẫn cần mẫn chở Linh đến lớp hàng ngày. Mỹ Linh nói: "Thời tiết khô ráo thì không nói làm gì, em chỉ ngại khi trời mưa gió thôi, vì đã làm chúng em té ngã nhiều lần". Nói xong, Linh đưa tay cho tôi xem những vết trầy xước vì những lần tai nạn. Nhưng rất may là những lần ngã xe hai em đều không bị thương nặng...

Đôi bạn cùng tiến

Mặc dù đến lớp với đôi chân tật nguyền, song thành tích học tập của Cẩm Vân hết sức đáng nể. Từ năm lớp 1 đến lớp 8 em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường và luôn đứng đầu lớp về điểm tổng kết. Nhiều năm liền, em đều là thành viên của đội học sinh giỏi của Trường tham gia các cuộc thi và gặt hái được nhiều thành tích. Còn Mỹ Linh, cô bé có dáng người nhỏ nhắn, mạnh mẽ này cũng học rất giỏi. Tám năm học trôi qua, Linh đều đạt học sinh khá, giỏi. Thành tích học tập của em hàng năm vẫn luôn đứng tốp đầu trong lớp.

Bật mí về bí quyết học giỏi của đôi bạn, Vân nói: "Ở lớp, chúng em tập trung nghe thầy cô giáo giảng để nắm vững kiến thức. Còn về nhà thì tập trung giải bài tập, học thuộc bài cũ rồi soạn bài mới thật đầy đủ. Nếu ai chưa biết điều gì thì hỏi nhau để bổ trợ kiến thức. Có hôm trên đường về, hai đứa tranh luận với nhau "nóng" đến nổi ngã xe mới chịu thôi".

Cô Nguyễn Thị Kim Cúc, giáo viên chủ nhiệm lớp 9E cho biết: "Ở lớp, Vân và Linh luôn được thầy yêu bạn mến. Bởi vì hai em học giỏi lại hay giúp đỡ bạn bè trong học tập nên các phong trào của lớp ngày càng đi lên". Nói về ước mơ của mình, Vân bộc bạch: "Em ước sau này làm một dược sĩ thật giỏi để chữa bệnh cho mình và cho những người nghèo khác". Với tính cách mạnh mẽ và thích ca hát nên Linh có ước mơ trở thành một cô giáo dạy nhạc. Sang năm sau, Vân và Linh sẽ lên lớp 10. Và câu chuyện cổ tích đẹp về đôi bạn thân cùng tiến này sẽ còn tiếp tục được viết dẫu phía trươc các em vẫn còn nhiều gian nan.

Theo Xuân Vương
Báo Quảng Bình điện tử

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.