Nữ sinh Việt khiến ngành giáo dục Úc ngỡ ngàng
Đặt chân đến nước Úc từ khi 14 tuổi, sau 5 năm, cô gái trẻ Thái Minh Thùy đã đạt được những kết quả học tập vượt trội đến ngỡ ngàng. Nữ sinh đến từ Việt Nam cũng không ngại “dấn thân” để thực hiện đam mê trong cuộc sống của mình.
Thành tích học tập "khủng" nơi đất khách 

Thái Minh Thùy hiện theo học Cử nhân Thương mại tại ĐH Sydney (Úc). Ở bậc phổ thông, Minh Thùy từng là học sinh xuất sắc hàng đầu của Sở Giáo dục New South Wales. Đại diện ngành giáo dục của tiểu bang này ngỡ ngàng khi nói về Thái Minh Thùy: “Không hiểu nổi tại sao cô ấy lại có thể đạt một kết quả học tập cao đến vậy”.

Trước đó, Thái Minh Thùy cũng là học sinh nổi trội tại trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM. Học xong lớp 8, Thùy quyết định đi du học ở Úc và được trường Canley Vale (bang New South) nhận thẳng vào lớp 9.

Nữ sinh
Việt làm ngành giáo dục Úc ngỡ ngàng
Ở bậc phổ thông, Thái Minh Thùy là học sinh xuất sắc hàng đầu của Sở Giáo dục New South Wales, Úc. 

Dù là dân chuyên Anh nhưng thời gian đầu, cũng như nhiều học sinh khác trong nước khác khi đi du học, Thùy gặp phải khó khăn về ngôn ngữ. Nếu như nhiều người vì thế mà ngại giao tiếp thì Thùy hiểu được rằng lúc này ngoại ngữ là thứ quan trọng nhất. Cô bạn mạnh dạn chủ động trò chuyện, trao đổi với bạn bè quốc tế mọi lúc mọi nơi để đón nhận những góp ý, chỉnh sửa từ họ.

“Mình phát âm sai, các bạn ấy nhắc ngay lập tức nhưng không phải để cười cợt mà để giúp mình biết đã sai ở đâu và sửa như thế nào”. Điều này giúp Thùy có thái độ chủ động đón nhận những lời góp ý, đồng thời học được cách sống thẳng thắn và thân thiện của bạn bè quốc tế. Đây chính là nền tảng ban đầu giúp Thùy đạt được những thành tích “khủng” trong học tập cũng như các hoạt động xã hội.

Vượt qua trở ngại ban đầu, Thùy đặt mục tiêu phải đạt điểm số thật cao trong học tập. Trong kỳ thi tốt nghiệp lớp 12, Thùy xuất sắc đạt 99,95 điểm của thang điểm ATAR, nằm trong tỷ lệ 0,05 số học học sinh có điểm xuất sắc nhất trong tổng số hơn 50.000 học sinh. Thái Minh Thùy trở thành du học sinh quốc tế đầu tiên tại Australia đạt đến số điểm cao đến vậy. Thùy cũng đứng đầu tiểu bang môn Anh ngữ trong nhóm sinh viên mà tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.

Học để làm việc

Ấn tượng không kém thành tích học tập ở Minh Thùy chính là những hoạt động ngoại khóa mà cô bạn tham gia từ những năm ở bậc phổ thông. Thùy luôn chú ý đến các hoạt động ở trường và tích cực tham gia dựa trên khả năng của mình. Những khi có cơ hội gặp mặt với lãnh đạo của nước Úc, cô nữ sinh đến từ Việt Nam luôn mạnh dạn bày tỏ và kiến nghị những suy nghĩ của mình.

Nữ sinh
Việt làm ngành giáo dục Úc ngỡ ngàng
Thái Minh Thùy đại diện cho thanh thiếu niên đa văn hóa phát biểu tại Hội nghị cộng đồng đa văn hóa tại New South Wales (Úc).

Với lợi thế về ngoại ngữ và khả năng hùng biện, Minh Thùy từng giữ vai trò đại diện cho thanh thiếu niên đa văn hóa trên đất Úc, nói lên tiếng nói của thanh thiếu niên với hội đồng thành phố, chính phủ.

Hiện nay, tại trường ĐH Sydney, Thùy tham gia tổ chức sinh viên thực hiện các dự án tài chính. Ở đó, cô bạn tiếp xúc với nhiều vấn đề về kinh tế, xã hội yêu cầu phải tìm các phương án, chính sách đầu tư, phát triển.

Những hoạt động này hỗ trợ Thùy rất nhiều trên con đường thực hiện các dự định lâu dài của mình. Trước mắt, Thùy tập trung cho việc học ở trường ĐH trước khi học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ về kinh tế phát triển. Đó là con đường để cô tiến tới mục tiêu làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB).

Mục tiêu
trước mắt của cô gái là học lên tiến sĩ Kinh tế để làm việc tại Ngân
hàng Thế giới. 
Mục tiêu trước mắt của Minh Thùy là học lên tiến sĩ Kinh tế để làm việc tại Ngân hàng Thế giới.

Dù mọi thứ có thể nói trước nhưng Thùy luôn có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng cho mình. “Em muốn làm việc ở Ngân hàng Thế giới không chỉ vì đó là môi trường để thử thách bản thân mà là nơi em để em có thể thực hiện mong muốn đến các nước nghèo trên thế giới để áp dụng các chính sách về phát triển kinh tế xã hội, trong đó có Việt Nam”. Cô gái tuổi 19 tin rằng mong muốn đó sẽ được thực hiện vì em luôn xác định rõ cho mình học là để làm việc sao cho có hiệu quả và sống có ích.

Hoài Nam
source: http://dantri.com.vn

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.