Áo xanh làm đẹp thành phố

Nỗ lực làm cho TP xanh và sạch hơn không thể thiếu vai trò của tuổi trẻ. Ở đó, ý thức bảo vệ môi trường sống đã bắt đầu lan tỏa trong cộng đồng.

Anh Lê Quốc Phong - Ảnh: Q.LINH

Nói về chuỗi công việc đã làm, Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Lê Quốc Phong nhận định: “Các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường của tuổi trẻ TP ngày một đa dạng. Đoàn thanh niên và lực lượng trẻ TP luôn chủ động đảm trách những phần việc khó với mong muốn môi trường TP ngày càng được cải thiện, không gian sống xanh hơn”.

* Thành đoàn đã ký kết liên tịch cùng nhiều sở, ngành TP, trong đó nhiều đầu việc liên quan đến bảo vệ môi trường. Những việc đã làm được ra sao?

- Chỉ riêng lĩnh vực bảo vệ môi trường, đề án trồng 500.000 cây xanh liên tịch với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; chương trình truyền thông sử dụng vật liệu tái chế, Giờ Trái đất, Chủ nhật xanh phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường; công trình cải thiện môi trường các tuyến kênh rạch trên địa bàn TP ký với Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP... đã thật sự tạo môi trường mới để thanh niên TP xung kích, cống hiến, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Chuyển biến về môi trường ở những điểm đen hay những công trình xanh - sạch - đẹp của TP có sự góp sức không nhỏ của giới trẻ. Việc phối hợp hiệu quả làm tiền đề tốt cho những liên tịch với các chương trình mới, cụ thể trong giai đoạn sắp tới.

* Có ý kiến cho rằng các hoạt động, công việc liên quan đến môi trường mà tuổi trẻ TP thực hiện thời gian qua mới giải quyết những việc trước mắt (tổng vệ sinh, nạo vét kênh...) mà chưa có tính dài hơi, bền vững?

- Giai đoạn 2007- 2012, phong trào xung kích tình nguyện bảo vệ môi trường của tuổi trẻ TP tập trung hai tuyến: tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi và người dân TP, đồng thời triển khai các hành động cụ thể bảo vệ, cải thiện môi trường, góp phần xây dựng TP xanh - sạch - đẹp. Xuất phát từ hiện trạng môi trường TP, những hành động cụ thể của thanh niên tại các điểm ô nhiễm tác động đến nhận thức cộng đồng khá lớn. Những việc tưởng như trước mắt, thực hiện trong một vài ngày nhưng lại là tiền đề quan trọng để chuyển hóa môi trường, nâng cao nhận thức của tuổi trẻ, kêu gọi ý thức người dân.

Hình ảnh người trẻ làm đẹp khu phố, công sở, đơn vị hay không ngại khó khơi thông dòng chảy, dọn rác các tuyến kênh... là phương thức tuyên truyền hiệu quả và chúng tôi nhận thấy có sự chuyển biến khá hơn ở những nơi ấy. Thật ra hoạt động bảo vệ môi trường đã có những chương trình dài hơi. Đó là Chủ nhật xanh đã làm được 97 lần, kiên trì vận động trồng cây để tạo mảng xanh, công trình thanh niên “Cải tạo môi trường, cảnh quan sông Sài Gòn”, thiết lập bản đồ số hóa theo dõi các điểm ô nhiễm trên địa bàn TP...

Hình ảnh các bạn trẻ TP.HCM có mặt trong các hoạt động bảo vệ môi trường đã tác động đến nhận thức của người dân về việc giữ gìn môi trường xanh, sạch - Ảnh: Q.LINH

* Anh vừa nói có sự chuyển biến ý thức người dân tại chỗ. Nhưng thực tế nhiều hoạt động lực lượng chính vẫn là thanh niên tình nguyện, còn người dân lại khá thờ ơ. Tình nguyện phải chăng là làm thay?

- Đây là thực tế tại một số địa phương thực hiện công trình. Có nhiều nguyên nhân như lực lượng thanh niên tại chỗ chưa làm tốt công tác vận động, nhận thức của người dân tại một số nơi chưa cao, chưa xem việc cải thiện môi trường trước hết là vì sức khỏe của chính gia đình mình, của cộng đồng, là góp phần tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng tôi đã tìm cách khắc phục và có chuyển biến tích cực hơn.

Một số điểm việc phối hợp đã vào nề nếp, người dân đã làm cùng thanh niên một cách tích cực, có trách nhiệm. Việc xác lập trách nhiệm rõ ràng, bàn giao kết quả công trình cụ thể, sự tham gia giám sát quá trình duy trì công trình của các đơn vị chức năng đã giúp việc giữ gìn, phát huy thành quả đạt được tốt hơn, người dân cũng ý thức hơn việc cải thiện môi trường và giữ kết quả do công sức mình đóng góp.

* Tổ chức Đoàn sẽ định hướng gì để tuổi trẻ tham gia cùng chính quyền TP ứng phó với diễn biến của biến đổi khí hậu trong nhiệm kỳ tới?

- Xung kích bảo vệ môi trường, tham gia ứng phó biến đổi khí hậu được xác định là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm kỳ 2012-2017. Chúng tôi tập trung tuyên truyền, giới thiệu kiến thức về biến đổi khí hậu, nguyên nhân, quá trình diễn tiến, tác hại để thanh thiếu nhi, người dân TP nắm vững, có nhận thức đầy đủ về vấn đề này và cùng góp phần hạn chế biến đổi khí hậu.

Tuổi trẻ TP sẽ có hành động cụ thể: tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng các thiết bị thải các chất thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu, tham gia Giờ Trái đất, phát động mỗi thanh niên một hành động thiết thực vì môi trường, hạn chế biến đổi khí hậu. Sẽ có cuộc thi ý tưởng sáng tạo về vấn đề này và Thành đoàn hỗ trợ triển khai các ý tưởng, đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao. Chúng tôi hi vọng nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo thanh thiếu nhi TP bởi môi trường, biến đổi khí hậu không còn là chuyện của ngành chức năng mà là của chính mỗi chúng ta.

QUỐC LINH thực hiện
source: http://tuoitre.vn

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.