Học sinh gốc Việt chói sáng năm châu
Dù được sinh ra ở gia đình có điều kiện hay khu ổ chuột nghèo nàn, những học sinh gốc Việt vẫn vươn lên để đạt được những thành tích đáng ta tự hào. 
Nữ sinh gốc Việt có điểm toán cao nhất thế giới Tracy Tran

Tracy Tran, 18 tuổi, lại vừa đạt thang điểm cao nhất là 5 tại cuộc thi AP Calculus AB 2013 - Cuộc thi toán do Hội đồng Trường học Mỹ tổ chức.  Các thầy cô của Tracy Tran cho biết họ chưa từng thấy học trò nào đạt điểm toán cao như vậy. Em là một trong 8 học sinh trên thế giới đạt điểm số này.
Tuy sở hữu thành tích đáng nể nhưng cô bạn 18 tuổi vẫn luôn khiêm tốn, cho rằng thành tích này thuộc về cả lớp. “Tôi khiêm tốn là vì tôi biết rằng nó không hoàn toàn là thành công riêng tôi.  Dù thế nào đi nữa, tôi cũng muốn toán học được vận dụng vào cuộc sống của chúng ta”.

George Huynh vào ĐH danh tiếng của Mỹ
Sinh ra trong một gia đình nghèo ở khu ổ chuột của Mỹ, cha bị tâm thần, mẹ không biết tiếng Anh, cậu bé gốc Việt George Huynh và anh trai chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè.

Ý thức được hoàn cảnh, hai anh em tự làm tất cả mọi việc từ nấu ăn, giặt giũ, làm thêm, thức dậy từ lúc 6 giờ đón xe buýt đến trường. Ngoài giờ học, hai anh em còn dạy kèm những đứa trẻ trong khu vực. Cuối cùng, George Huynh đã giành được học bổng cực kỳ khó vào Trường ĐH Yale danh tiếng thuộc Ivy League.

Trước đó, người anh của George, Johnny Huynh (19 tuổi), đã đỗ vào Trường ĐH công lập Massachusetts Amherst.

“Ước mơ của em là được học ở một trường đại học tốt, mỗi tháng không còn phụ thuộc tiền trợ cấp xã hội và có thể sống theo cách riêng mà mình mong muốn” - George cho biết.

Trần Tuấn An - Giải nhất guitar Mỹ

Ngày 20/11/2013, nam sinh viên trường nhạc North Park (Mỹ), tay guitar Việt Nam Trần Tuấn An, được phong danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất tại buổi lễ vinh danh người đoạt giải thưởng Học viện Lincoln của bang Illinois lần thứ 39 .

Trong một email gửi đến An trước lễ trao giải hàng năm, Giám đốc điều hành Học viện Lincoln thuộc tiểu bang Illinois, ông Julie Keelless, viết: “Vinh dự này chỉ được trao cho một sinh viên đại học mỗi năm. Không nghi ngờ gì, bạn là một trong những sinh viên giỏi nhất trường và là người đi đầu tài ba trong tương lai”.

Tuấn An sinh năm 1992 tại Hà Nội, từng đoạt danh hiệu “Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004”. An tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Việt Nam và được vinh danh du học sinh Việt Nam xuất sắc nhất năm 2010.

Thuroczy MyLan – Tài năng khoa học Hungary

 

 
Với đề tài Ngôi nhà năng lượng sạch, nhóm nghiên cứu khoa học trẻ gồm 3 thành viên Trường Trung học Talento (Budapest), trong đó có nữ sinh lớp 7 Thuroczy MyLan, đã đoạt giải nhất trong buổi thi chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng tổng thể các môn khoa học tự nhiên mang tên Apáczai Csere János” của Hungary năm học 2012 - 2013 diễn ra ngày 19/4/2013.

Nhóm đã nghiên cứu và thiết kế một ngôi nhà với các tiện nghi đều được hoạt động bằng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…Đồng thời, việc phân loại rác và chất thải cũng được thiết kế phù hợp để bảo vệ môi trường.

Ngoài thành tích trên, nữ sinh có mẹ người Việt, cha người Hungary cũng từng đoạt giải thưởng Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc Cộng hòa Hungary năm 2011 và nhiều giải thưởng trong môn bơi nghệ thuật.

Ngan Nguyen giành học bổng Bill Gates

 

 
Tháng 5/2013, Ngan Nguyen - Nữ sinh gốc Việt ở Mỹ - trở thành một trong hai nữ sinh của Trường Trung học Bloomington Kennedy nhận được học bổng do vợ chồng tỉ phú Bill Gates tài trợ sau khi vượt qua các vòng tuyển chọn vô cùng khắt khe.

Gói học bổng sẽ tài trợ toàn bộ học phí tại bất kỳ trường đại học nào mà Ngân chọn. Ngoài ra, Ngan cũng sẽ được tài trợ học phí nếu muốn tiếp tục theo đuổi chương trình cao học.

Nam sinh đoạt huy chương bạc Olympic quốc tế tại CH Séc

 

 
Lê Anh Dũng - Học sinh Việt Nam ở CH Séc - đã xuất sắc giành huy chương bạc tại cuộc thi Olympic toán quốc tế lần thứ 52 được tổ chức tại Hà Lan từ ngày 12 - 24/7/2011.

Thị trưởng TP Tachov nơi nam sinh đang ở - ông Ladislav Macák - khẳng định em đã mang lại thành tích lớn của trường cũng như thành phố nơi em sinh sống.

Người lao động

 

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.