Bài học tỉnh thức mẹ tặng con sau Noel
Trước Noel một hôm, vào ngày 23/12, mẹ đã làm con gái thứ hai thất vọng. Nhưng mẹ hi vọng, đó là một bài học mà con cần học.

Chuyện là, cô giáo gọi điện cho mẹ, nói rằng con muốn có một bộ đồ chơi Lego Friend ở MyKingdom, siêu thị đồ chơi trẻ em mà con rất thích.

Mẹ đã đến MyKingdom và tần ngần đứng trước bộ Lego Friend giá 849.000 đồng, sau đó quyết định mua cho con một bộ nhỏ giá 159.000 đồng, gói ghém cẩn thận và đưa gửi cô.

Chiều hôm đó, con điện thoại cho mẹ, nói không hài lòng về món quà đó. Đương nhiên, con thích bộ to.

Buổi tối mẹ đi làm về, thấy con buồn, thậm chí dỗi không ăn cơm, dù mẹ dỗ dành nhiều. Cuối cùng, mẹ đã phải nói ra sự thực.

Bài học tỉnh thức, sau Noel
Niềm vui của trẻ em trong dịp lễ Noel tại một lớp học. Ảnh: Phạm Hải

 "Con hãy suy nghĩ về việc có nên mua Lego hay không vì những miếng lego nhỏ như vậy sẽ rất nguy hiểm cho em Sáo (15 tháng tuổi), khi bây giờ em có xu hướng nhặt nhạnh mọi thứ và cho vào miệng. Nếu con có bộ Lego đó, con cũng sẽ phải chơi một cách kín đáo, thậm chí là chơi giấu em, để khỏi nguy hiểm cho em.

Con cũng phải suy nghĩ về việc chúng ta có nên chi ra một số tiền lớn để mua đồ chơi cho con hay không. Con sẽ không tưởng tượng được 849 ngàn đồng nó lớn như thế nào, nhưng nếu con nghĩ rằng số tiền đó cả gia đình ta có thể ăn được trong 4 đến 5 ngày, thì con sẽ thấy được nó lớn đến chừng nào.

Sự thực là mọi món quà của con đều từ túi bố mẹ mà ra cả. Trong khi đó bố mẹ còn phải vất vả nhiều để nuôi các con ăn học. Bố mẹ vẫn đang phải tiết kiệm rất nhiều để trả tiền học cho con, để mua sách vở và nhiều thứ khác cho gia đình mình. Con cũng chưa thực sự cố gắng học tập đâu trong khi con đang đòi hỏi nhiều hơn mức mà bố mẹ có thể đáp ứng.

Cuộc đời này không có gì là miễn phí cho con cả, kể cả quà từ ông già Noel, con ạ.

Chị Mít đã nói với con rằng, lớp chị các phụ huynh đã dùng tiền quỹ để mua tặng mỗi người 2 quyển vở. Chị cũng có buồn đâu, vì quỹ phụ huynh cũng là do bố mẹ chúng ta phải đóng tiền vào đó! Vở thì còn có thể viết được, đồ chơi em cũng sẽ nhanh chán thôi. Mẹ đã từng chiều em, mua búp bê Lala Loopsy cho em nhưng em cũng làm mất đó thôi!".

Sau câu chuyện đó, mẹ thấy con đã vui vẻ hơn, ăn hết cái bánh bác Vân làm cho con.

Có thể con đã buồn. Mẹ cũng thấy áy náy vì đã khiến con bớt lãng mạn đi một chút. Nhưng sự thực là thế con ạ. Con cần phải học cách nhìn cuộc sống thực tế hơn, rằng trên đời này không có gì là miễn phí cả.

  • Độc giảMẹ Sáo

       Bookmark and Share           


 

 
  
 

Giáo dục phát triển | Công dân giáo dục | Thế giới trẻ | Văn minh đô thị | Tiếp thị xanh
VietnamMarcom Since 2001 Copyright © 2011. CauChuyen.VietnamMarcom - All rights reserved.